21/03/2021 13:20 GMT+7

Hơn 200 tàu Trung Quốc 'không thực sự đánh bắt cá', tụ về một nơi trên Biển Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngoại trưởng Philippines cho biết đang chờ lệnh để phản đối chính thức sau khi lực lượng tuần duyên nước này phát hiện hàng trăm chiếc tàu - được cho là của dân quân Trung Quốc - tập trung tại một khu vực trên Biển Đông.

Hơn 200 tàu Trung Quốc không thực sự đánh bắt cá, tụ về một nơi trên Biển Đông - Ảnh 1.

Khoảng 220 chiếc tàu dân quân Trung Quốc neo tại một khu vực trên Biển Đông ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

Tờ Inquirer ngày 21-3 dẫn lời Lực lượng đặc trách quốc gia (NTF) Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) cho biết đã nhận được báo cáo của lực lượng tuần duyên về sự xuất hiện của 220 tàu Trung Quốc tại một khu vực trên Biển Đông ngày 7-3.

Những chiếc tàu neo thành hàng tại một rạn san hô và dường như do các dân quân Trung Quốc điều khiển.

Lực lượng này cho biết tình hình đáng lo ngại do nguy cơ những chiếc tàu này đánh bắt hải sản quá mức, phá hoại môi trường biển và đe dọa đến việc đi lại an toàn tại vùng biển trên.

Tuy nhiên, "dù thời tiết trong lành vào thời điểm đó, các tàu Trung Quốc tập trung tại rạn san hô không thực sự đang đánh bắt cá và họ bật toàn đèn ánh sáng trắng vào ban đêm", NTF nhận định.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cùng ngày cho biết đang chờ lệnh để phản đối chính thức vụ việc.

"Tôi chờ phát lệnh và sự điều phối của ông Esperon và Lorenzana. Có lệnh thì chủ nhật tôi cũng phản đối", ông Locsin nói, đề cập đến Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi cuộc gọi từ Hãng tin Reuters về vụ việc.

Tháng 1-2021, Philippines cũng từng phản đối luật cảnh sát biển mới của Trung Quốc, cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu nước ngoài. Manila gọi đây là "đe dọa chiến tranh".

Tăng cường phòng thủ ở Biển Đông, Philippines mua Tăng cường phòng thủ ở Biển Đông, Philippines mua 'siêu tên lửa' BrahMos

TTO - Quân đội Philippines sẽ mua ít nhất một khẩu đội tên lửa siêu thanh BrahMos do Ấn Độ sản xuất trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ ở Biển Đông. Báo Trung Quốc lập tức chú ý tới động thái của Manila.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên