Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Philippines gửi công hàm ngoại giao về vụ 'chạm mặt' tàu hải cảnh Trung Quốc

29/03/2022 22:00 GMT+7

TTO - Ngày 29-3, cố vấn an ninh quốc gia của Manila cho biết Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối về việc một tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện những "thao tác ở cự ly gần" nhằm "hạn chế" sự di chuyển của một tàu tuần tra Philippines.

Philippines gửi công hàm ngoại giao về vụ chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên bảo vệ bờ biển Philippines (phải) theo dõi tàu Trung Quốc khi tiến hành tuần tra hàng hải ở bãi cạn Scarborough ngày 2-3 - Ảnh: Lực lượng tuần duyên Philippines

Trong thông cáo báo chí ngày 27-3, lực lượng tuần duyên Philippines cho biết sự cố xảy ra vào ngày 2-3 khi tàu Philippines tiến hành các hoạt động tuần tra hàng hải xung quanh bãi cạn Bajo de Masinloc, tên Philippines đặt cho bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, đây là vụ phản đối mới nhất trong số hơn 200 phản đối ngoại giao mà Philippines đệ trình để phản đối Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông và là sự cố thứ tư trong vòng 10 tháng.

Ông Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh hàng đầu của Philippines, nói với các phóng viên khi đề cập đến vụ "chạm mặt": "Chúng tôi, với tư cách là một quốc gia, sẽ bảo vệ các quyền chủ quyền và chủ quyền đã được thiết lập của chúng tôi đối với khu vực này".

Ngày 2-3, chiếc tàu số hiệu 3305 của hải cảnh Trung Quốc được điều động ở khoảng cách 19,2m so với chiếc tàu BRP Malabrigo của Philippines.

Phía Manila tố động thái của các tàu CCG làm tăng nguy cơ đụng độ với tàu Philippines.

"Việc này hạn chế không gian điều động của tàu BRP Malabrigo - vi phạm rõ ràng Quy định quốc tế về phòng ngừa va chạm trên biển (COLREGS) năm 1972", thông báo của Lực lượng tuần duyên Philippines nhấn mạnh.

Scarborough là bãi cạn đang tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, nhưng do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012. Bãi cạn này nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km và là một trong những ngư trường dồi dào tài nguyên nhất trong khu vực.

Tàu Philippines chạm mặt cự ly gần với tàu hải cảnh Trung Quốc ở Scarborough Tàu Philippines chạm mặt cự ly gần với tàu hải cảnh Trung Quốc ở Scarborough

TTO - Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc được điều động đến gần và cản trở một tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận