27/03/2022 15:57 GMT+7

Tàu Philippines chạm mặt cự ly gần với tàu hải cảnh Trung Quốc ở Scarborough

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc được điều động đến gần và cản trở một tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông.

Tàu Philippines chạm mặt cự ly gần với tàu hải cảnh Trung Quốc ở Scarborough - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) và tàu của lực lượng tuần duyên Philippines gần bãi cạn Scarborough ngày 2-3 - Ảnh: AFP

Dù vụ việc xảy ra từ ngày 2-3 nhưng chỉ mới được truyền thông tiết lộ hôm nay (27-3). Hãng tin Reuters dẫn thông báo ngày 27-3 của PCG cho biết vụ việc diễn ra khi lực lượng này đang tổ chức các hoạt động tuần tra quanh bãi cạn Scarborough.

Cụ thể, chiếc tàu số hiệu 3305 của Hải cảnh Trung Quốc (CCG) được điều động ở khoảng cách 19,2m so với chiếc tàu BRP Malabrigo của Philippines.

Phía Manila tố động thái của các tàu CCG làm tăng nguy cơ đụng độ với tàu Philippines.

“Việc này hạn chế không gian điều động của tàu BRP Malabrigo - vi phạm rõ ràng Quy định quốc tế về phòng ngừa va chạm trên biển (COLREGS) năm 1972”, thông báo của PCG nhấn mạnh.

Đô đốc Artemio Abu cho biết PCG đã yêu cầu Bộ Ngoại giao của Philippines giúp giải quyết vấn đề thông qua "các phương pháp tiếp cận hòa bình và dựa trên luật lệ". PCG cho biết trước đó họ đã phải đợi Lực lượng Đặc nhiệm quốc gia cho phép công khai sự việc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Philippines có đưa ra phản đối ngoại giao về vụ việc hay không.

Ông Abu cho biết đây là vụ điều động cự ly gần thứ 4 giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough kể từ tháng 5-2021. Dù vậy, Philippines khẳng định sẽ tiếp tục triển khai tài sản và nhân lực tới vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Abu nói rằng chính phủ đã yêu cầu PCG duy trì tuần tra gần Scarborough, nơi có nhiều tàu cá của nước này đang hoạt động.

Hãng tin AFP cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines và Bộ Ngoại giao Philippines chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Scarborough là bãi cạn đang tranh chấp giữa Philippines và Bắc Kinh, nhưng do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012. Bãi cạn này nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km và là một trong những ngư trường dồi dào tài nguyên nhất trong khu vực.

Cảnh sát biển Philippines diễn tập ở Biển Đông, gần Scarborough Cảnh sát biển Philippines diễn tập ở Biển Đông, gần Scarborough

TTO - Cảnh sát biển Philippines ngày 25-4 nói đang diễn tập ở Biển Đông, thuộc khu vực gần đảo Thị Tứ và bãi cạn Scarborough.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên