Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Philippines mở cuộc điều tra vụ tàu chở phóng viên bị tàu Trung Quốc rượt

10/04/2021 10:21 GMT+7

TTO - Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đang điều tra thông tin tàu chở phóng viên nước này bị tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi trên Biển Đông. Họ sẽ đưa ra phản ứng thích hợp sau khi có kết quả điều tra.

Philippines mở cuộc điều tra vụ tàu chở phóng viên bị tàu Trung Quốc rượt - Ảnh 1.

Phóng viên Đài ABS-CBN News nói rằng đây là 1 trong 2 tàu tên lửa Type 022 của Trung Quốc đã rượt đuổi tàu chở phóng viên đài này - Ảnh: ABS-CBN NEWS

Theo Đài CNN Philippines, ngày 9-4, Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã khởi động điều tra theo lệnh của Bộ Quốc phòng Philippines.

Thiếu tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn quân đội Philippines, cho biết họ "quan ngại" trước thông tin một tàu dân sự Philippines chở nhóm phóng viên của Đài ABS-CBN News bị 1 tàu hải cảnh và 2 tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi cách đảo Palawan (Philippines) chỉ khoảng 90 hải lý.

Phóng viên Chiara Zambrano của Đài ABS-CBN News kể lại khi tàu chở bà cùng các phóng viên khác đang di chuyển về hướng bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), thì 1 tàu hải cảnh màu trắng của Trung Quốc chạy về hướng họ càng lúc càng gần. Tàu này có lúc tiến gần đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường số hiệu "5101".

Khi tàu dân sự này quyết định quay lại đảo Palawan (Philippines), tàu này vẫn bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đuổi theo trong khoảng một giờ nữa.

Ngoài ra, có 2 tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn đã rượt theo họ. Bà Chiara Zambrano nói hai tàu này là tàu tên lửa Type 022 lớp Houbei có mang theo tên lửa.

"Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn của các thường dân không vũ trang trên biển" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết hôm 9-4.

Ông cho biết kết quả điều tra của quân đội Philippines về thông tin nói trên "sẽ là cơ sở để đưa ra bất cứ hành động nào thích hợp".

Quân đội Philippines cho biết đã yêu cầu đội ngũ của bà Zambrano cung cấp các video thô chưa qua xử lý để phục vụ điều tra. Họ cũng nhắc nhở các phóng viên thận trọng trong quá trình tác nghiệp.

Ngoại trưởng Mỹ - Philippines điện đàm, Trung Quốc lên tiếng

Trong diễn biến khác, ngày 9-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Teodoro Locsin của Philippines. Theo Hãng tin Bloomberg, họ đã thảo luận những quan ngại về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm các diễn biến tại Đá Ba Đầu.

Họ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế.

Cũng trong ngày 9-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng việc Mỹ coi tàu đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông như "dân quân biển" là có ý xấu. Ông nói các tàu này "bình thường và hợp pháp", đồng thời cho biết Bắc Kinh và Manila vẫn đang "duy trì liên lạc chặt chẽ".

Cận cảnh tàu Trung Quốc rượt tàu chở phóng viên Philippines ở Biển Đông Cận cảnh tàu Trung Quốc rượt tàu chở phóng viên Philippines ở Biển Đông

TTO - Video cho thấy 1 tàu hải cảnh màu trắng và tàu được cho là tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc di chuyển gần tàu chở phóng viên Philippines hôm 8-4. Truyền thông Philippines gọi đây là hành động dọa dẫm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận