Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cận cảnh tàu Trung Quốc rượt tàu chở phóng viên Philippines ở Biển Đông

09/04/2021 15:03 GMT+7

TTO - Video cho thấy 1 tàu hải cảnh màu trắng và tàu được cho là tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc di chuyển gần tàu chở phóng viên Philippines hôm 8-4. Truyền thông Philippines gọi đây là hành động dọa dẫm.

Video mà theo ABS-CBN cho thấy tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc bám theo tàu chở nhóm phóng viên đài này hôm 8-4 - Video: ABS-CBN News

Trang Rappler của Philippines hôm 8-4 đưa tin: "Đội tin tức Đài ABS-CBN News đã bị các tàu có trang bị vũ khí hạng nặng của Trung Quốc rượt đuổi một cách hung hăng ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) hôm 8-4".

Phóng viên Chiara Zambrano của Đài ABS-CBN News kể lại khi tàu chở bà cùng các phóng viên khác đang di chuyển về hướng bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), thì một tàu Trung Quốc di chuyển về hướng họ. Video được chia sẻ lại cho thấy một tàu màu trắng như vậy.

"Chúng tôi đang trên đường tới bãi Cỏ Mây thì một tàu hải cảnh màu trắng của Trung Quốc chạy về hướng chúng tôi. Tàu này di chuyển càng lúc càng gần và chúng tôi có thể thấy được điều đó thông qua ống kính của mình.

Sau đó, con tàu liên lạc qua radio bằng tiếng Anh, hỏi chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì trong khu vực đó" - phóng viên Zambrano cho biết.

Để tránh căng thẳng không cần thiết, họ đã quyết định quay lại đảo Palawan (Philippines). Tuy nhiên, dù quay về hướng Palawan, họ vẫn bị tàu hải cảnh màu trắng của Trung Quốc đuổi theo trong khoảng 1 giờ.

"Sau đó, có 2 tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn đã rượt đuổi chúng tôi. Và khi kiểm tra, chúng tôi thấy rằng các tàu này là tàu tên lửa Type 022 lớp Houbei có mang theo 2 tên lửa" - bà Zambrano kể lại.

Video được chia sẻ cũng cho thấy một tàu có hình dáng giống với tàu tên lửa Type 022. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc từng mô tả các tàu tên lửa trên "nhanh, linh hoạt, tàng hình và uy lực".

"Các nhà quan sát quân sự từng nghĩ rằng tàu Type 022 chỉ phù hợp cho các nhiệm vụ phòng thủ bờ biển, nhưng quân đội Trung Quốc dường như đang khám phá tiềm năng của nó để hoạt động vượt xa điều đó" - Thời báo Hoàn Cầu viết.

Trang Rappler gọi vụ rượt đuổi trên là "sự dọa dẫm đội ngũ của bà Zambrano", và là một trong những hành động hung hăng mới nhất của Trung Quốc nhắm vào người Philippines.

'Tàu tên lửa Trung Quốc rượt tàu chở phóng viên Philippines trên Biển Đông'

TTO - Một tàu hải cảnh và tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc đã truy đuổi tàu chở phóng viên Đài ABS-CBN đang tìm cách tiếp cận bãi Cỏ Mây. Sự việc xảy ra sau khi Mỹ cam kết sát cánh cùng Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận