Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Vụ đá Ba Đầu: Philippines 'khẩu chiến' sứ quán Trung Quốc, nói gửi công hàm phản đối mỗi ngày

06/04/2021 11:04 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mạnh mẽ ngày 5-4, Bộ Ngoại giao Philippines chỉ trích các bình luận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, đồng thời cảnh báo sẽ gởi công hàm ngoại giao phản đối mỗi ngày nếu Bắc Kinh không rút tàu khỏi đá Ba Đầu.

Vụ đá Ba Đầu: Philippines khẩu chiến sứ quán Trung Quốc, nói gửi công hàm phản đối mỗi ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh chụp màn hình

Những lời biện minh và thái độ khó chấp nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã bị Bộ Ngoại giao Philippines đáp trả trong tuyên bố ngày 5-4. "Các vị nên nhớ các vị chỉ là khách. Mà đã là khách thì nên tôn trọng chúng tôi".

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc rút các tàu cá và những tài sản hàng hải khác khỏi khu vực đá Ba Đầu... Mỗi một ngày trì hoãn, chúng tôi sẽ gởi công hàm ngoại giao phản đối", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Cuộc "khẩu chiến" - cách mô tả của báo South China Morning Post (SCMP) - bắt đầu khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố ông "không ngu" và yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngay lập tức.

Đáp lại tuyên bố ngày 3-4 của ông Lorenzana, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho rằng các nhận xét của ông Lorenzana là "khó hiểu" và "không chuyên nghiệp". Thông cáo tiếp tục lặp lại quan điểm vô lý của Bắc Kinh, rằng tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu "đang neo đậu trong ngư trường truyền thống của ngư dân Trung Quốc".

Vụ đá Ba Đầu: Philippines khẩu chiến sứ quán Trung Quốc, nói gửi công hàm phản đối mỗi ngày - Ảnh 2.

Tàu Trung Quốc kết bè tại đá Ba Đầu trong ảnh chụp từ vệ tinh ngày 23-3 - Ảnh: AFP

Tranh luận tiếp diễn vào ngày 4-4 khi Bộ trưởng Lorenzana lên án “sự coi thường hoàn toàn luật quốc tế của Đại sứ quán Trung Quốc". Ông Lorenzana kế đó cáo buộc Bắc Kinh đang âm mưu chiếm thêm một số thực thể tại cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Philippines gia nhập cuộc "khẩu chiến" để bảo vệ ông Lorenzana. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ các nỗ lực bôi bác bộ trưởng quốc phòng Philippines của Đại sứ quán Trung Quốc bằng cách gọi tuyên bố của ông ấy là 'không chuyên nghiệp'. 

Các vị nên nhớ các vị là khách của Chính phủ Philippines. Mà đã là khách thì lúc nào cũng phải chú ý các nghi thức và thể hiện sự tôn trọng các quan chức Chính phủ Philippines", Bộ Ngoại giao Philippines nhắc nhở.

Các tuyên bố của chính quyền Philippines ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh từ trong nước. "Đã tới lúc Philippines nên đưa ra những tuyên bố như vậy - cựu đại sứ Philippines tại Liên Hiệp Quốc Lauro Baja tỏ ra hồ hởi - Trung Quốc đã có ý định xấu với đá Ba Đầu và đã tới lúc chúng ta nên vạch rõ ranh giới với họ".

Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Philippines: Bộ trưởng Philippines: 'Tôi đâu có ngu. Tàu Trung Quốc rời Đá Ba Đầu ngay'

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines nói rằng ông không dễ bị lừa vì lý do "thời tiết xấu" mà Trung Quốc đưa ra. Ông yêu cầu các tàu Trung Quốc còn đang neo đậu ở Đá Ba Đầu rời khỏi ngay vì thời tiết đang tốt.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận