Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Bộ trưởng Philippines: 'Tôi đâu có ngu. Tàu Trung Quốc rời Đá Ba Đầu ngay'

03/04/2021 18:36 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines nói rằng ông không dễ bị lừa vì lý do "thời tiết xấu" mà Trung Quốc đưa ra. Ông yêu cầu các tàu Trung Quốc còn đang neo đậu ở Đá Ba Đầu rời khỏi ngay vì thời tiết đang tốt.

Bộ trưởng Philippines: Tôi đâu có ngu. Tàu Trung Quốc rời Đá Ba Đầu ngay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines - Ảnh: CNN Philippines

Theo Đài CNN Philippines, trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh ngày 3-4, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines đã yêu cầu 44 tàu Trung Quốc còn đang neo đậu tại Đá Ba Đầu rời khỏi đây ngay.

"Tôi đâu có ngu! (I am no fool). Thời tiết tại đó đến nay vẫn tốt, do đó họ không có lý do nào khác để ở lại. Các tàu này nên rời đi. Hãy rời khỏi nơi đó ngay bây giờ!" - ông Lorenzana phát biểu.

Vị bộ trưởng của Philippines cũng nhấn mạnh đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên (Huang Xi Lian) sẽ "có nhiều thứ cần giải thích".

Theo dữ liệu mới nhất của Philippines trong tuần này, vẫn còn 44 tàu Trung Quốc xuất hiện tại Đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô có hình chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lúc đầu, phía Philippines cho biết có khoảng 220 tàu Trung Quốc xuất hiện tại Đá Ba Đầu hôm 7-3. Đến ngày 22-3, vẫn có 183 tàu Trung Quốc xuất hiện tại đây. Phía Philippines cho rằng đây là các tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 22-3 nói rằng các tàu xuất hiện tại Đá Ba Đầu chỉ là tàu cá và đang trú ẩn do "điều kiện thời tiết xấu" trên biển. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra lời giải thích tương tự.

Không rõ khi nào toàn bộ tàu Trung Quốc rời khỏi Đá Ba Đầu. Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi phản đối tới Trung Quốc hôm 21-3 và yêu cầu Bắc Kinh "rút ngay lập tức" các tàu này. Tuần trước, đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago L. Sta. Romana cho biết Bắc Kinh đã đảm bảo rằng các tàu Trung Quốc chỉ neo đậu tạm thời tại Đá Ba Đầu.

Philippines đính chính cấu trúc nhân tạo ở cụm Sinh Tồn Philippines đính chính cấu trúc nhân tạo ở cụm Sinh Tồn 'không mới'

TTO - Trong tuyên bố ngày 3-4, quân đội Philippines xác nhận các cấu trúc nhân tạo ở cụm Sinh Tồn mà lực lượng này ghi nhận ngày 30-3 là "không mới". Thông báo trước đó khiến nhiều người hiểu lầm Trung Quốc đang âm thầm bồi đắp trái phép.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận