02/04/2021 10:17 GMT+7

Lo Trung Quốc chiếm đóng, Philippines tính đưa tàu đồn trú đá Ba Đầu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Manila sẽ không đưa tàu hải quân tới cụm Sinh Tồn của Việt Nam do lo ngại Trung Quốc có thể cáo buộc Philippines "khiêu khích".

Lo Trung Quốc chiếm đóng, Philippines tính đưa tàu đồn trú đá Ba Đầu - Ảnh 1.

Tàu tuần tra xa bờ BRP Gabriela Silang của tuần duyên Philippines do Pháp chế tạo - Ảnh chụp màn hình

Đá Ba Đầu nằm trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam gây chú ý sau khi có thông tin hàng trăm "tàu cá" Trung Quốc neo đậu và dàn hàng ngang tại đây. 

Bộ trưởng quốc phòng Philippines hồi tuần trước tuyên bố sẽ đưa tàu và máy bay tuần tra cụm Sinh Tồn mỗi ngày. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài CNN Philippines đầu tuần này, ông Lorenzana tiết lộ Philippines đang cân nhắc đưa tàu tới neo đậu gần đá Ba Đầu để canh chừng Trung Quốc.

Theo ông Lorenzana, nếu Manila triển khai tàu đồn trú tại cụm Sinh Tồn, đó chắc chắn sẽ là tàu của lực lượng tuần duyên hoặc cơ quan bảo vệ nghề cá Philippines. "Nếu đưa tàu hải quân, chúng ta sẽ bị nói là khiêu khích hoặc đang quân sự hóa khu vực", Bộ trưởng Lorenzana giải thích.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines, ông Hermogenes Esperon Jr, hôm 31-3 khẳng định các tàu Trung Quốc ở cụm Sinh Tôn là tàu dân quân biển và cảnh báo các tàu này "có thể đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp vào ban đêm".

Sau khi Bộ Ngoại giao Philippines Việt Nam lên tiếng phản đối, các tàu Trung Quốc rút bớt khỏi đá Ba Đầu và dồn về đá Ken Nan cũng thuộc cụm Sinh Tồn cách đó chưa đầy 20km.

Liên quan tới việc có hay không sự xuất hiện tàu chấp pháp của Việt Nam tại đá Ba Đầu, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982".

Trước các phát ngôn và hành động của Philippines, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1-4 đổ lỗi cho "các thế lực bên ngoài". 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila vốn dĩ tốt đẹp, song "một số thế lực chưa bao giờ từ bỏ cơ hội chia rẽ mối quan hệ này". 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines tuyên bố các tàu ở cụm Sinh Tồn chỉ là "tàu cá đang trú ẩn thời tiết xấu". Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1-4 tiếp tục khẳng định đây chỉ là tàu cá và việc trú ẩn tại đá Ba Đầu "là hoàn toàn bình thường vì đã diễn ra từ lâu".

Giới phân tích cảnh báo Bắc Kinh có thể đang chờ thời cơ chiếm giữ một số thực thể trong cụm Sinh Tồn, biến các thực thể này trở thành cứ điểm hậu cần cho các lực lượng hoạt động phía nam Biển Đông. 

Đáng lo ngại hơn, trong các cuộc tuần tra bằng máy bay ngày 29 và 30-3, Philippines phát hiện một số "cấu trúc nhân tạo" tại cụm Sinh Tồn. Tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Cirilito Sobejana, tin rằng Trung Quốc xây dựng các cấu trúc phi pháp này.

Theo truyền thông Philippines, Trung Quốc đã phát cảnh báo xua đuổi máy bay tuần thám Philippines khi nó bay qua đá Ba Đầu và cụm Sinh Tồn.

"Bắc Kinh đang muốn khẳng định rằng đây là khu vực kiểm soát của Trung Quốc và bất kỳ ai muốn đi qua khu vực này phải được sự cho phép của họ", thạc sĩ Nguyễn Thế Phương (khoa quan hệ quốc tế, Đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM) nhận định.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Phương: Các nước cần đoàn kết chống "chiến lược vùng xám"

Các nước trước hết phải lên tiếng cùng nhau, lên án hành vi leo thang căng thẳng của Trung Quốc, sau đó khẳng định rằng các hành vi của Trung Quốc là trái pháp luật quốc tế.

Về mặt dài hạn, điều cần thiết là mỗi nước trong khu vực phải cải thiện năng lực hàng hải của bản thân, đồng thời cùng nhau giải quyết các bất đồng về mặt chủ quyền với nhau trước khi tạo ra một mặt trận chung để đối phó với Trung Quốc.

Hiện nay mỗi nước hành xử tách rời nhau, chưa tạo ra một mặt trận chung thống nhất. Tăng cường hơn nữa năng lực nhận thức hàng hải sẽ là yếu tố trọng tâm trong việc dự đoán, dự báo và nắm rõ được tình hình thực địa. Đây là việc mà các nước cần phải làm thường xuyên.

BẢO DUY ghi

Philippines phát hiện Philippines phát hiện 'cấu trúc nhân tạo' ở cụm Sinh Tồn, nghi của Trung Quốc

TTO - Trung tướng Cirilito Sobejana, tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, cho biết các 'cấu trúc nhân tạo' được phát hiện ở cụm Sinh Tồn sau chuyến bay tuần thám ngày 30-3. Ít nhất 3 tàu tên lửa của Trung Quốc cũng bị phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận