02/02/2023 12:18 GMT+7

Philippines cho Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự

Thỏa thuận mới cho phép lính Mỹ được tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự của Philippines, trong bối cảnh Washington lo ngại căng thẳng liên quan tới động thái của Trung Quốc với Đài Loan và Biển Đông.

Philippines cho Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Điện Malacanang ngày 2-2 - Ảnh: REUTERS

Thông tin về thỏa thuận quân sự này được các quan chức quốc phòng Mỹ và Philippines công bố ngày 2-2.

"Các khu vực chiến lược" ở Philippines

Thỏa thuận này được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Philippines. 

Trang web của Lầu Năm Góc nhận định chuyến thăm của ông Austin nhằm tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước và đảm bảo sự thịnh vượng dài lâu trong khu vực.

Trong thông báo chung về thỏa thuận mới, quan chức Mỹ và Philippines khẳng định lính Mỹ sẽ được tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự của Philippines - đồng minh của Mỹ tại Đông Nam Á. Đây là các "khu vực chiến lược" của Philippines.

"Philippines và Mỹ tự hào công bố kế hoạch tăng tốc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA), với thỏa thuận nhằm chỉ định thêm bốn địa điểm đồng thuận tại các khu vực chiến lược của Philippines", tuyên bố chung nêu.

Việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines giúp hai bên cùng xử lý nhiều thách thức an ninh, bao gồm chống khủng bố và các lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Trong bản tin ngày 1-2, Bộ Quốc phòng Mỹ nhắc tới nhu cầu về tôn trọng luật pháp quốc tế và đề cập tới phán quyết năm 2016 về Biển Đông.

Một quan chức Mỹ nhắc lại phán quyết The Hague về bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Người này nói thêm: "Những gì Philippines đang cố gắng làm là bảo vệ các quyền của họ. Chúng tôi đang cố gắng giúp họ làm điều đó tương tự cách mà chúng tôi đang làm với các nước khác xung quanh khu vực này. Đó là bản chất của sự việc, không chỉ đơn thuần là đối phó với Trung Quốc".

Cải thiện quan hệ với Philippines và ứng phó vấn đề Đài Loan

Thông tin về thỏa thuận mới cũng là tín hiệu tích cực cho quan hệ song phương Mỹ - Philippines.

Trong những năm trước, mối quan hệ đồng minh này chứng kiến sự rạn nứt dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte. Mỹ hy vọng cải thiện điều đó dưới chính quyền của ông Ferdinand Marcos.

Theo AFP, sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc với Đài Loan, cũng như việc Trung Quốc xây dựng căn cứ tại các đảo ở Biển Đông đã tạo động lực cho Mỹ và Philippines tăng cường hợp tác hơn.

Giới quan sát nhận định thái độ của Trung Quốc với các vấn đề trên khiến Mỹ lo ngại về khả năng xung đột, và quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Philippines sẽ đóng vai trò then chốt cho các chính sách của Mỹ thời gian tới.

Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển ĐôngTrung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung ngày 5-1, lãnh đạo hai bên đã thống nhất lập kênh liên lạc trực tiếp giữa bộ ngoại giao hai nước để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên