02/02/2023 11:31 GMT+7

Mỹ đưa F-35 tới nơi Trung Quốc và Nga tăng hiện diện quân sự

Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ đưa tiêm kích F-35 tới đảo Greenland ở Bắc Cực. Đây là địa điểm được xem đóng vai trò chiến lược ngày càng lớn khi Trung Quốc và Nga cũng tăng cường hiện diện.

Mỹ đưa F-35 tới nơi Trung Quốc và Nga tăng hiện diện quân sự - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 trong ảnh chụp của NORAD ngày 31-1 - Ảnh: NORAD/Twitter

Hôm 31-1, Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) - cơ quan quân sự do Mỹ và Canada phối hợp - thông báo lần đầu tiên triển khai các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 tới căn cứ không quân Thule ở Greenland.

Theo NORAD, động thái này cho thấy khả năng huy động nhanh nhẹn trong việc hỗ trợ phòng thủ ở Bắc Cực.

Các tiêm kích F-35 Lightning II được điều tới Thule nêu trên đã tham gia cuộc diễn tập kéo dài hai tuần của NORAD, kết thúc vào ngày 31-1.

Căn cứ Thule nằm ở bờ biển tây bắc của Greenland, được đánh giá đang nắm vai trò chiến lược ngày càng quan trọng trong việc ứng phó lực lượng Nga cũng như Trung Quốc.

Vài năm gần đây, các quan chức Mỹ đã cảnh báo Nga và Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự ở vùng này, và "tạo ra mối hiểm họa quân sự lớn" đối với phương Tây.

Tiêm kích F-35 trong khi đó được phía Mỹ xem là một giải pháp cho tình hình ở Bắc Cực nêu trên. Không quân Mỹ đã tăng cường và mở rộng vai trò của máy bay F-35 khi trong mùa xuân năm ngoái, căn cứ không quân Eielson ở Alaska đã hoàn tất việc chuẩn bị hai phi đội F-35.

Theo Eurasian Times, căn cứ Thule vừa qua có khoảng 4 chiếc F-35 hiện diện trong cuộc diễn tập của NORAD hồi tháng 1.

Ông Putin thị sát tiêm kích tàng hình Ông Putin thị sát tiêm kích tàng hình 'Chiếu tướng' có thể cạnh tranh F-35 của Mỹ

TTO - Nga đã trình làng mẫu tiêm kích tàng hình mới có biệt danh "Chiếu tướng" và đích thân Tổng thống Putin đã đi "mục sở thị". Máy bay này có thể tấn công 6 mục tiêu cùng lúc, được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên