21/07/2021 14:25 GMT+7

Ông Putin thị sát tiêm kích tàng hình 'Chiếu tướng' có thể cạnh tranh F-35 của Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nga đã trình làng mẫu tiêm kích tàng hình mới có biệt danh "Chiếu tướng" và đích thân Tổng thống Putin đã đi "mục sở thị". Máy bay này có thể tấn công 6 mục tiêu cùng lúc, được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát tiêm kích tàng hình thế hệ 5 "Chiếu tướng" ngày 20-7 - Video: RUPTLY

Ngày 20-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi thị sát nguyên mẫu của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 có biệt danh "Checkmate" (Chiếu tướng) do Hãng Sukhoi chế tạo, ra mắt tại triển lãm hàng không MAKS, theo Hãng tin Reuters.

Theo Hãng tin AFP, chiếc máy bay này đã "làm hài lòng" Tổng thống Putin. Trong bài phát biểu tại triển lãm, ông Putin khen ngợi ngành công nghiệp hàng không của Nga.

"Ngành hàng không Nga có tiềm năng phát triển to lớn. Và ngành công nghiệp máy bay của chúng tôi tiếp tục tạo ra những loại máy bay mới có khả năng cạnh tranh" - ông Putin phát biểu.

Ông Oleg Panteleyev, người đứng đầu Cơ quan phân tích Aviaport của Nga, cho biết tiêm kích tàng hình thế hệ 5 trên có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Ông Putin thị sát tiêm kích tàng hình Chiếu tướng có thể cạnh tranh F-35 của Mỹ - Ảnh 2.

Mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 "Checkmate" (Chiếu tướng) trong lễ khai mạc triển lãm hàng không MAKS 2021 ở thành phố Zhukovsky, gần Matxcơva, Nga ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Yury Slyusar - tổng giám đốc Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) - kỳ vọng lô tiêm kích tàng hình "Chiếu tướng" đầu tiên dự kiến được sản xuất vào năm 2026.

Giá tiêm kích tàng hình mới dao động từ 25-30 triệu USD. Ông Yury Slyusar nói Nga có kế hoạch sản xuất 300 chiếc "Chiếu tướng" trong 15 năm, khi đã bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Ông Yury Slyusar kỳ vọng các đơn hàng chủ yếu đến từ các quốc gia ở Trung Đông, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ Latin vì giá tiêm kích tàng hình mới này "thấp hơn 7 lần" so với F-35 của Mỹ.

Đánh giá về khả năng hoạt động của máy bay mới, Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Rostec của Nga cho biết loại tiêm kích một động cơ hạng nhẹ này khó bị phát hiện và có chi phí vận hành thấp.

Các nhà sản xuất cho biết loại máy bay mới có thể tấn công 6 mục tiêu trên bộ, trên không hoặc trên biển cùng lúc, thậm chí "trong những điều kiện có sự can thiệp điện tử mạnh". Máy bay này có thể mang theo drone (máy bay không người lái) và triển khai drone trong lúc hoạt động.

Người dân Nga hỏi Tổng thống Putin: Ông đã tiêm vắc xin gì? Người dân Nga hỏi Tổng thống Putin: Ông đã tiêm vắc xin gì?

TTO - 'Ông đã tiêm vắc xin gì?' là 1 trong hơn 1 triệu câu hỏi người dân Nga gửi đến Tổng thống Vladimir Putin trong sự kiện hỏi đáp thường niên được tổ chức ngày 30-6. Ông Putin tiết lộ tên vắc xin và cả những diễn biến sau khi ông tiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên