05/01/2023 14:04 GMT+7

Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung ngày 5-1, lãnh đạo hai bên đã thống nhất lập kênh liên lạc trực tiếp giữa bộ ngoại giao hai nước để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Bắc Kinh ngày 4-1 - Ảnh: AFP

Tuyên bố chung nhân dịp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. thăm Trung Quốc, bao gồm 14 thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng an ninh và thúc đẩy hợp tác kinh tế. Hai bên đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ sau phán quyết trọng tài vào năm 2016, trong đó tòa bác bỏ các yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hai bên cho biết cơ chế liên lạc nhằm xây dựng lòng tin và cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau. Cơ chế liên lạc trực tiếp sẽ kết nối giữa Vụ Biên giới và Đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc với Văn phòng Các vấn đề hàng hải và đại dương của Bộ Ngoại giao Philippines. 

Tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 4-1, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định hai nước sẽ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Trong tuyên bố chung, Manila và Bắc Kinh tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định cũng như tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời sẽ tổ chức đối thoại thường niên về an ninh. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Philippines cũng sẽ gặp nhau "càng sớm càng tốt" để thảo luận về "sự hợp tác thực chất".

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung cho biết cả hai nước sẽ cân nhắc việc thông báo cho nhau khi bắn tên lửa và hợp tác thu hồi các mảnh vỡ tên lửa. Cuối năm ngoái, căng thẳng leo thang khi một tàu tuần duyên Trung Quốc đã ngăn một tàu Philippines thu hồi mảnh vỡ từ một tên lửa Trung Quốc rơi xuống Biển Đông.

Hai bên cũng nhất trí nối lại đàm phán về thăm dò dầu khí ở Biển Đông, đồng thời thảo luận hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng mặt trời, gió, xe điện và năng lượng hạt nhân. Tuyên bố chung còn bao gồm các nội dung về tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, mua vắc xin, gia hạn thỏa thuận về sáng kiến Vành đai - Con đường...

Thời gian qua, Philippines liên tục bày tỏ lo ngại về các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc và sự "bủa vây" của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Báo Manila Bulletin dẫn lời ông Marcos nói ông Tập đã hứa sẽ "tìm giải pháp thỏa hiệp" nhằm cho phép ngư dân Philippines đánh cá trên các ngư trường của mình. Ông Marcos khẳng định sẽ tìm giải pháp cho các vấn đề an ninh theo hướng "có lợi cho cả đôi bên".

Tổng thống Philippines sắp thăm Trung Quốc, lập kênh liên lạc trực tiếp về Biển Đông Tổng thống Philippines sắp thăm Trung Quốc, lập kênh liên lạc trực tiếp về Biển Đông

Philippines thông báo sẽ thiết lập liên lạc trực tiếp giữa Bộ Ngoại giao nước này và Trung Quốc để tránh các tính toán sai lầm trên Biển Đông. Thỏa thuận sẽ được ký khi tổng thống Philippines thăm Trung Quốc tuần sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên