29/12/2022 17:45 GMT+7

Tổng thống Philippines sắp thăm Trung Quốc, lập kênh liên lạc trực tiếp về Biển Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

Philippines thông báo sẽ thiết lập liên lạc trực tiếp giữa Bộ Ngoại giao nước này và Trung Quốc để tránh các tính toán sai lầm trên Biển Đông. Thỏa thuận sẽ được ký khi tổng thống Philippines thăm Trung Quốc tuần sau.

Tổng thống Philippines sắp thăm Trung Quốc, lập kênh liên lạc trực tiếp về Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thăm Trung Quốc vào đầu tháng sau - Ảnh: AFP

"Để tránh tính toán sai lầm và thông tin sai lệch ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông), hai bên đã đồng ý ký một thỏa thuận thiết lập liên lạc trực tiếp giữa bộ ngoại giao hai nước ở các cấp khác nhau", Hãng tin AFP dẫn lời ông Neal Imperial, trợ lý ngoại trưởng Philippines về các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, cho biết ngày 29-12.

Theo ông Imperial, thỏa thuận này sẽ chính thức hóa "các quy trình" liên lạc giữa hai nước khi có tranh chấp.

Quan chức ngoại giao này xác nhận thỏa thuận dự kiến sẽ được Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ký khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. thăm Bắc Kinh, dự kiến từ ngày 3 đến 5-1-2023. Có tổng cộng 14 thỏa thuận sẽ được ký trong chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa mở cửa lại sau gần 3 năm chống dịch COVID-19.

Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi Philippines bày tỏ lo ngại và yêu cầu quân đội tăng cường sự hiện diện ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, sau khi có thông tin Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo một số thực thể ở quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc đã bác bỏ, cho rằng những thông tin này là "vô căn cứ".

Ông Imperial cho biết ông Marcos muốn tình hình hòa bình và ổn định ở Biển Đông, và sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của mình trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo quan chức này, ông Marcos có thể nêu và thảo luận về các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông không nói chi tiết nội dung các thảo luận về vấn đề Biển Đông.

"Chúng tôi dự định tiếp tục tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, sáng kiến mà chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ cho chương trình cơ sở hạ tầng của chính quyền Philippines", Đài GMA Network dẫn lời ông Imperial nói.

Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại về Biển Đông Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại về Biển Đông

Mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chỉ trích Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh, đồng thời bác các cáo buộc "vô căn cứ" của Washington rằng Trung Quốc gây rối ở Biển Đông.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên