15/05/2024 13:20 GMT+7

Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ đánh thuế lên hàng hoá nhập khẩu trị giá 18 tỉ USD

Bắc Kinh phản đối việc Mỹ tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu, cho rằng hàng hóa nước này cạnh tranh dựa trên quy luật thị trường, không phải do trợ cấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN ngày 14-5, Trung Quốc tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình trước các mức thuế khổng lồ mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo các rào cản thương mại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ rộng mở hơn giữa hai siêu cường kinh tế.

Hôm 14-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo về các loại thuế quan đối với 18 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, bao gồm xe điện và một loạt các sản phẩm khác, sẽ tăng cao trong hai năm tới.

Nhà Trắng cho biết các biện pháp này được thiết kế để bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Mỹ trước các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, bao gồm cả việc "làm tràn ngập thị trường toàn cầu với hàng xuất khẩu giá thấp có can thiệp".

Trong phản ứng ngay sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc trong một thông cáo tuyên bố Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" mức thuế mới.

"Việc Mỹ tăng thuế quan mâu thuẫn với cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc 'không tìm cách ngăn chặn và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc', cũng như 'không tìm cách tách rời và phá vỡ các liên kết với Trung Quốc'", Đài CNN dẫn thông cáo từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

"Động thái này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí hợp tác song phương", bộ này nói thêm.

Theo Đài CNN, thuế cho xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ tăng gấp bốn lần, từ mức 27,5% lên 100%. Đây được xem là một đòn bẩy chính sách thách thức Bắc Kinh, khi Trung Quốc khuyến khích các nhà sản xuất xe điện trong nước đưa ra mức giá thấp, trong khi đánh thuế lên đến 40% đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoài xe điện, Mỹ cũng sẽ tăng thuế quan với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khác, như thép và nhôm, chất bán dẫn đời cũ, linh kiện pin, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời, cần cẩu và các sản phẩm y tế.

"Trung Quốc phản đối việc đơn phương áp đặt thuế quan, điều vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới, và sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với báo giới ngày 14-5.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đồng thời kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Biden "sửa chữa hành vi sai trái".

Thặng dư thương mại hàng hóa toàn cầu của Trung Quốc đã tăng vọt trong những năm gần đây, và hiện đang đạt gần 1.000 tỉ USD. Điều này gây căng thẳng giữa Bắc Kinh với Mỹ và châu Âu.

Chính quyền ông Biden và nhiều quan chức Liên minh châu Âu lo ngại Bắc Kinh đang nỗ lực giải quyết vẫn đề dư thừa sản xuất trong khi nền kinh tế đang giảm sút, bằng cách bán phá giá các sản phẩm dư thừa trên thị trường toàn cầu.

Trả lời câu hỏi liên quan trong phiên gặp gỡ báo chí ngày 14-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tăng trưởng của ngành năng lượng mới của Trung Quốc, bao gồm xe điện, pin lithium và các sản phẩm quang điện, được xây dựng dựa trên "sự đổi mới kỹ thuật liên tục, chuỗi cung ứng và công nghiệp hoàn chỉnh, cũng như sự cạnh tranh toàn diện trên thị trường".

"Lợi thế dẫn đầu của chúng tôi là kết quả của lợi thế so sánh và quy luật của thị trường kết hợp, chứ không phải từ các khoản trợ cấp", ông Uông khẳng định.

Mỹ đánh thuế nhập khẩu lên tới 100% với hàng hóa Trung QuốcMỹ đánh thuế nhập khẩu lên tới 100% với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố loạt chính sách thuế mới nhắm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có nhiều khoản tăng gấp nhiều lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên