05/04/2024 17:50 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ lo ngại Trung Quốc sản xuất dư thừa, ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Mỹ quan ngại năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc, cho rằng điều này gây tổn hại đến các nhà sản xuất ở nước khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 5-4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết có lo ngại đang gia tăng về việc năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc quá lớn để chỉ dựa vào xuất khẩu cho việc tăng trưởng nhanh chóng, cho rằng Bắc Kinh sẽ hưởng lợi khi giảm năng suất công nghiệp dư thừa - điều cũng đang gây áp lực lên các nền kinh tế khác.

"Dư thừa năng suất không phải là một vấn đề mới, nhưng nó ngày càng trầm trọng hơn, và chúng ta có thể thấy có nhiều rủi ro mới nổi trong các lĩnh vực mới", bà Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 5-4 đến 8-4.

Cùng nhiều quan chức Mỹ khác, bà Yellen ngày càng gia tăng lo ngại về việc Trung Quốc sản xuất quá mức xe điện, tấm pin mặt trời, chất bán dẫn và nhiều mặt hàng khác.

Các hàng hóa này của Trung Quốc đang tràn vào thị trường toàn cầu, trong khi nhu cầu thị trường nội địa sụt giảm.

Theo Hãng tin Bloomberg, cũng trong buổi phát biểu ngày 5-4, bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi "các hoạt động kinh tế không công bằng, bao gồm việc áp dụng nhiều rào cản lên các công ty nước ngoài, và các hành động cưỡng chế đối với các công ty Mỹ".

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng 5% trong năm 2024. Một phần trong mục tiêu này là nhờ có nhiều đầu tư hơn trong lĩnh vực công nghệ cao, trong khi nền kinh tế đất nước tỉ dân đang phải vật lộn với khủng hoảng bất động sản và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đã phản bác phát biểu của bà Yellen về nguy cơ dư thừa năng suất công nghiệp ở nước này, cho rằng đây một ví dụ về tiêu chuẩn kép.

"Cơ bản về mặt kinh tế, các sản phẩm dư thừa sẽ tự nhiên tìm đến các thị trường khác khi nhu cầu trong nước đã được đáp ứng. Các nước phương Tây đã làm điều này trong hàng thế kỷ, nhưng khi đến lượt Trung Quốc, nó trở thành "vấn đề dư thừa năng suất" đe dọa thế giới", báo China Daily nhận định.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với MyanmarTrung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar

Trong khi xung đột giữa chính quyền quân sự và các nhóm nổi dậy leo thang ở miền bắc Myanmar, quân đội Trung Quốc cho biết họ sẽ duy trì cảnh giác và đảm bảo an ninh tại biên giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên