04/04/2024 17:55 GMT+7

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar

Trong khi xung đột giữa chính quyền quân sự và các nhóm nổi dậy leo thang ở miền bắc Myanmar, quân đội Trung Quốc cho biết họ sẽ duy trì cảnh giác và đảm bảo an ninh tại biên giới.

Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar ngày 2-4 - Ảnh: WEIBO

Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar ngày 2-4 - Ảnh: WEIBO

Trung Quốc tăng cường tuần tra biên giới

Theo báo SCMP ngày 4-4, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết lực lượng này sẽ duy trì trạng thái cảnh giác cao độ và "tăng cường hơn nữa các hoạt động tuần tra, kiểm soát dọc biên giới với Myanmar".

Theo đó, nhật báo chính thức của PLA ngày 4-4 đưa tin căng thẳng đã leo thang gần đây ở khu vực phía bắc Myanmar, khi các nhóm nổi dậy có hoạt động chống lại chính quyền quân sự Myanmar.

Nhật báo này cho biết trong khi Trung Quốc và Myanmar là hai nước láng giềng "thân thiện" trong nhiều thập kỷ, xung đột tại miền bắc Myanmar đang "đe dọa nghiêm trọng" an ninh và ổn định tại khu vực biên giới, cũng như "sự an toàn tính mạng và tài sản của cư dân hai bên".

"Quân đội Trung Quốc luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ và sẽ tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát biên giới, bảo vệ an ninh giữa Trung Quốc và Myanmar", báo SCMP trích dẫn từ bài báo.

Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng sẽ tiến hành "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự an toàn của người dân nước mình.

Tập trận đạn thật

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, Myanmar hứng chịu cuộc xung đột giữa các lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự.

Cuối tháng 10-2023, cuộc xung đột dần lên cao trào khi "Liên minh ba anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) tấn công, chiếm một loạt đồn quân sự, cửa khẩu biên giới và tuyến giao thương huyết mạch với Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần nêu quan ngoại về an ninh khu vực biên giới khi Myanmar đang có nhiều bất ổn. Quân đội Trung Quốc cũng đã tập trận bắn đạn thật vào tháng 11-2023.

Theo PLA, cuộc tập trận bắn đạn thật mới nhất vào hôm 2-4 có sự tham gia của lực lượng trên không và trên bộ, với mục đích nâng cao năng lực của Trung Quốc trong việc "xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau" tại biên giới.

Bài báo cũng lặp lại kêu gọi ngừng bắn tại miền bắc Myanmar của phía Trung Quốc, thúc giục "các bên liên quan duy trì kiềm chế tối đa và tiếp tục giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán".

Vào tháng 10-2023, Bắc Kinh đã nỗ lực làm trung gian trong cuộc đàm phán giữa chính quyền quân sự Myanmar và Liên minh ba anh em.

Theo báo SCMP, cho đến nay đã diễn ra 4 vòng thảo luận, với vòng thứ 3 dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng chính quyền Myanmar được cho là đã vi phạm thỏa thuận này một ngày sau đó.

Ngoài vấn đề an ninh, Trung Quốc cũng lo ngại việc thương mại bị gián đoạn do tình t-rạng bất ổn ở miền bắc Myanmar.

Căn cứ quân sự ở thủ đô Myanmar bị tập kíchCăn cứ quân sự ở thủ đô Myanmar bị tập kích

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết căn cứ quân sự ở thủ đô Naypyidaw bị nhiều máy bay không người lái (drone) của nhóm vũ trang chống chính quyền tập kích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên