04/04/2024 15:32 GMT+7

Căn cứ quân sự ở thủ đô Myanmar bị tập kích

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết căn cứ quân sự ở thủ đô Naypyidaw bị nhiều máy bay không người lái (drone) của nhóm vũ trang chống chính quyền tập kích.

Các binh sĩ của một nhóm vũ trang ở Myanmar đang khởi động drone, để chuẩn bị tấn công căn cứ quân sự của chính quyền Myanmar - Ảnh: THE GUARDIAN

Các binh sĩ của một nhóm vũ trang ở Myanmar đang khởi động drone, để chuẩn bị tấn công căn cứ quân sự của chính quyền Myanmar - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin Reuters, nhóm vũ trang ủng hộ chính quyền dân sự Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG) - liên minh các nhóm chống chính quyền quân sự - đã nhận trách nhiệm vụ không kích bằng máy bay không người lái (drone) ở thủ đô Naypyidaw (Myanmar).

Tuy nhiên, NUG không cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại drone được sử dụng trong vụ tấn công, hoặc thông tin thiệt hại của căn cứ quân sự trong vụ việc trên.

Trả lời Đài BBC Myanmar và Hãng tin Khit Thit (Myanmar), một số sĩ quan quân sự và nhân viên an ninh giấu tên cho biết đường băng quân sự của căn cứ không quân đã bị đóng cửa để di dời đạn dược đến nơi khác.

Được biết, đường băng này nối với sân bay dân sự của thành phố Naypyidaw.

Trong khi đó, Hãng tin Mizzima (thân với các lực lượng nổi dậy ở Myanmar) đưa tin 16 chiếc drone đã được sử dụng để tấn công căn cứ quân sự ngay trong lòng thủ đô Myanmar. 13 chiếc drone khác được dùng để không kích một căn cứ không quân của chính quyền quân sự.

Người phát ngôn nhánh NUG tại thủ đô Naypyidaw và Lực lượng phòng vệ nhân dân (PDF) cho biết họ đã thực hiện vụ tấn công trên, dưới sự chỉ đạo của lực lượng an ninh NUG.

Đồng thời, người này cũng tiết lộ vụ tấn công được triển khai ở hai địa điểm nhưng không nêu rõ ở đâu.

Hãng tin Reuters nhận định nếu chi tiết vụ tấn công được làm rõ, đây có thể là đòn giáng mạnh vào uy tín của chính quyền quân sự Myanmar.

Nằm ở miền trung Myanmar, thủ đô Naypyidaw là trụ sở của chính quyền quân sự và là nơi đặt phần lớn khí tài quốc phòng. 

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, chính quyền quân sự Myanmar mắc kẹt trong cuộc nội chiến giữa quân đội và các lực lượng nổi dậy. 

Cuối tháng 10-2023, cuộc xung đột dần lên cao trào khi "Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) tấn công, chiếm một loạt đồn quân sự, cửa khẩu biên giới và tuyến giao thương huyết mạch với Trung Quốc.

Trong một cuộc họp khẩn hồi tháng 11-2023, Tổng thống Myint Swe của chính quyền quân sự cảnh báo Myanmar "có thể tan rã" nếu chính quyền không kiểm soát được chiến sự ở bang Shan nằm gần biên giới Trung Quốc. 

Thống tướng Myanmar: Chính quyền quân sự chỉ nắm quyền tạm thời, sẽ tổ chức bầu cửThống tướng Myanmar: Chính quyền quân sự chỉ nắm quyền tạm thời, sẽ tổ chức bầu cử

Phát biểu ngày 27-3, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar kêu gọi người dân đoàn kết với quân đội để chống lại các bên đang tìm cách phá hoại bầu cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên