14/02/2024 14:04 GMT+7

Chính quyền quân sự Myanmar tuyển thêm quân, triệu tập cả người đã nghỉ hưu

Đối mặt với áp lực lớn từ các nhóm vũ trang, chính quyền quân sự Myanmar sẽ thực thi lệnh tòng quân bắt buộc và triệu tập nhân sự đã nghỉ hưu.

Quân nhân thuộc quân đội trên đường phố Myanmar ngày 1-2 - Ảnh: AFP

Quân nhân thuộc quân đội trên đường phố Myanmar ngày 1-2 - Ảnh: AFP

Dẫn thông tin trên truyền thông, Hãng tin Reuters đưa tin chính quyền quân sự Myanmar có kế hoạch bắt đầu từ tháng 4 sẽ triệu tập thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc, nhân sự an ninh đã nghỉ hưu cũng được yêu cầu quay lại phục vụ.

Trước đó vào ngày 10-2, chính quyền quân sự Myanmar công bố luật quản lý nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong tối đa hai năm sẽ được áp dụng đối với nam giới từ 18-35 tuổi, và nữ giới từ 18-27 tuổi.

Ngày 13-2, chính quyền quân sự Myanmar cho biết lệnh này có thể bắt đầu vào tháng 4.

"Chúng tôi đang nỗ lực để thi hành lệnh tòng quân vào tháng 4 sau dịp mừng năm mới" phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun nói với Đài BBC Miến Điện (Burmese), ông này đề cập dịp Thingyan của người Myanmar.

Thingyan là lễ hội té nước đón năm mới của Myanmar, thường rơi vào giữa tháng 4.

Theo Hãng tin Reuters, ông Zaw Min Tun đã không trả lời các cuộc điện thoại yêu cầu bình luận. Nhưng Đài MRTV quốc gia của Myanmar dẫn lời ông cho biết nhân sự trong lực lượng an ninh đã nghỉ hưu trong vòng 5 năm trở lại đây cũng sẽ phải quay lại phục vụ trong quân đội.

Ông này không cho biết chi tiết về số lượng và thời gian cho việc triệu tập, nhưng cho biết việc này sẽ chỉ bao gồm những người "cần thiết".

Theo Hãng tin Reuters, luật tòng quân bắt buộc tại Myanmar đã được đưa ra vào năm 2010 nhưng từ đó đến nay chưa được thi hành.

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, chính quyền quân sự Myanmar đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ các cuộc nổi dậy đẫm máu do liên minh các nhóm vũ trang sắc tộc thực hiện.

Việc lên kế hoạch tuyển thêm quân cho thấy chính quyền này đang phải chịu áp lực ngày càng tăng, Hãng tin Reuters nhận định.

Myanmar: Con trai tiết lộ tình trạng của bà Aung San Suu Kyi 3 năm sau chính biếnMyanmar: Con trai tiết lộ tình trạng của bà Aung San Suu Kyi 3 năm sau chính biến

Ngày 6-2, ông Kim Aris - con trai của bà Aung San Suu Kyi - tiết lộ mẹ của ông vẫn còn sống và hiện đang có "tinh thần mạnh mẽ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên