17/04/2024 20:13 GMT+7

Ông Biden mạnh tay với Trung Quốc, muốn tăng thuế gấp 3 với thép và nhôm

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét áp thuế cao hơn với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh chụp màn hình

Ngày 17-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc, với lý do "cạnh tranh không công bằng".

Theo Hãng tin AFP, lời kêu gọi của ông Biden được đưa ra khi Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo họ đang tiến hành cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và logistics để đáp lại kiến nghị gần đây của 5 công đoàn Mỹ.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đang kêu gọi USTR xem xét tăng gấp 3 lần mức thuế hiện tại đối với thép và nhôm Trung Quốc. Mức thuế trung bình hiện nay đối với một số sản phẩm thép và nhôm là 7,5% theo mục 301.

Nhà Trắng giải thích các chính sách và khoản trợ cấp của Trung Quốc cho ngành thép và nhôm trong nước của họ đang ảnh hưởng đến những sản phẩm chất lượng cao của Mỹ. Họ nói các các sản phẩm của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn và có giá "rẻ một cách giả tạo".

Một quan chức cấp cao Mỹ nói Trung Quốc chiếm khoảng một nửa sản lượng thép toàn cầu, đồng thời xuất khẩu kim loại này với giá thấp hơn đáng kể so với giá thép của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết thêm, Tổng thống Biden đang chỉ đạo các quan chức Mỹ làm việc với phía Mexico để ngăn chặn hành vi trốn thuế của Trung Quốc.

Ông Biden và ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đều đang cạnh tranh nhằm giành được sự ủng hộ của các cử tri là người lao động tay chân, hứa hẹn sẽ vực dậy ngành sản xuất của Mỹ.

Ông Biden chuẩn bị phát biểu trước các công nhân ngành thép ở TP Pittsburgh ngày 17-4, ngày thứ hai trong chuyến đi kéo dài 3 ngày qua bang chiến trường Pennsylvania.

Không ảnh hưởng lạm phát

Ngày 17-4, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein chỉ ra việc áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc - vốn đang được chính quyền ông Biden xem xét - sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát của Mỹ và là quyết định cần thiết cho an ninh quốc gia.

"Nếu không hành động, chúng tôi sẽ đặt một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của mình vào nguy hiểm. Đây là lĩnh vực tổng thống gọi là xương sống của nền kinh tế Mỹ, nền tảng của an ninh quốc gia. Đó chính là sản xuất thép nội địa" - ông nói với kênh CNBC.

WTO phán quyết bất lợi cho Trung Quốc vụ áp thuế bổ sung với hàng MỹWTO phán quyết bất lợi cho Trung Quốc vụ áp thuế bổ sung với hàng Mỹ

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng Bắc Kinh nói nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là các động thái đơn phương và bảo hộ của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên