13/04/2024 06:48 GMT+7

Tin tức thế giới 13-4: Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Iran sẽ tấn công Israel

Ông Biden cảnh báo Iran không nên tấn công Israel; Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Phương Tây mở rộng cấm vận kim loại của Nga; Ông Trump liều ra tòa hình sự tuần sau... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 13-4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ bảo vệ đồng minh Israel trước Iran - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ bảo vệ đồng minh Israel trước Iran - Ảnh: REUTERS

Ông Biden cảnh báo Iran sẽ tấn công Israel nhưng không thành công

Ngày 12-4, giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dự đoán Iran sẽ tấn công Israel trong thời gian ngắn để trả đũa cuộc tấn công ở Syria nhưng cảnh báo Tehran không nên làm vậy.

"Dự đoán của tôi là sớm hay muộn", Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói. Khi được hỏi thông điệp của ông gửi tới Iran là gì, ông Biden trả lời: "Đừng". Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington cam kết bảo vệ Israel và "Iran sẽ không thành công".

Trước đó, Iran thề sẽ trả đũa sau cuộc tấn công ngày 1-4 san bằng một tòa nhà ngoại giao của Iran ở Damascus mà Tehran cáo buộc Israel đứng sau.

Cũng trong ngày 12-4, một quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ gửi quân tiếp viện tới Trung Đông trước lo ngại ngày càng tăng rằng Iran có thể sớm tấn công Israel. "Chúng tôi đang điều chuyển thêm tài sản tới khu vực để tăng cường các nỗ lực răn đe trong khu vực và tăng cường bảo vệ cho lực lượng Mỹ", quan chức này tiết lộ.

Mỹ, Anh mở rộng cấm vận xuất khẩu kim loại của Nga

Việc Mỹ và Anh mở rộng lệnh cấm đối với kim loại của Nga nhằm đánh vào nguồn thu quan trọng của Matxcơva.

"Động thái mới này cấm nhập khẩu nhôm, đồng và nikel có nguồn gốc từ Nga vào Mỹ", Bộ Tài chính Mỹ thông báo hành động chung với Anh. 

Điều này có nghĩa là các kim loại của Nga sẽ bị cấm trên các sàn giao dịch ở Mỹ và Anh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen giải thích rằng biện pháp này sẽ tiếp tục nhắm tới doanh thu mà Nga có thể kiếm được để duy trì cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời bảo vệ các đối tác và đồng minh của Washington.

Theo Anh, kim loại là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Nga sau năng lượng, mặc dù giá trị xuất khẩu của những mặt hàng này đã giảm từ 25 tỉ USD vào năm 2022 xuống còn 15 tỉ USD vào năm ngoái.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự

Tin tức thế giới 13-4: Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Iran sẽ tấn công Israel- Ảnh 3.

Các quan chức Mỹ ngày 12-4 cho biết Trung Quốc đang giúp Nga thực hiện việc mở rộng quân sự lớn nhất kể từ thời Liên Xô. Washington hy vọng việc tiết lộ thông tin tình báo sẽ khuyến khích các đồng minh châu Âu gây sức ép với Trung Quốc,.

Theo đó, các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đang giúp đỡ Nga trong một loạt lĩnh vực bao gồm sản xuất chung máy bay không người lái, năng lực hoạt động trên không gian và xuất khẩu máy gia công quan trọng để sản xuất tên lửa đạn đạo.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ không nêu tên khẳng định rằng Trung Quốc là nhân tố chính trong việc hồi sinh cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga vốn bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi Matxcơva đánh Ukraine

"Quan điểm của chúng tôi là một trong những động thái mang tính thay đổi cuộc chơi nhất mà chúng tôi có thể thực hiện vào thời điểm này để hỗ trợ Ukraine là thuyết phục Trung Quốc ngừng giúp Nga tái thiết cơ sở công nghiệp quân sự của mình", quan chức này nói.

Cụ thể, các quan chức Mỹ ước tính Trung Quốc đã cung cấp hơn 70% trong số 900 triệu USD máy gia công có thể được sử dụng để chế tạo tên lửa đạn đạo được Nga nhập khẩu vào quý cuối năm 2023. Ngoài ra, 90% hàng vi điện tử nhập khẩu của Nga được sử dụng để sản xuất tên lửa, xe tăng và máy bay trong năm ngoái là từ Trung Quốc.

Ông Trump ra tòa hình sự đầu tuần sau

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra tòa hình sự vào ngày 15-4 với cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm che đậy khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử 2016. 

Đây là 1 trong 4 vụ án hình sự mà ông Trump đang đối mặt và được cho là ít nghiêm trọng nhất, chỉ 7 tháng trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Ông Trump sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên ra tòa hình sự vào đầu tuần sau - Ảnh: AFP

Ông Trump sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên ra tòa hình sự vào đầu tuần sau - Ảnh: AFP

Ngày 12-4, ông Trump cho biết ông sẽ xuất hiện tại tòa, một động thái bất thường và thường mang tính rủi ro đối với các bị cáo. 

"Tôi sẽ làm chứng. Tôi sẽ nói sự thật. Ý tôi là tất cả những gì tôi có thể làm là nói sự thật", ông tuyên bố.

Hạ viện Mỹ thông qua chương trình theo dõi bí mật gây tranh cãi

Hạ viện Mỹ ngày 12-4 đã bỏ phiếu thông qua chương trình theo dõi điện tử nhắm vào người nước ngoài, điều mà các quan chức cho rằng rất quan trọng đối với an ninh quốc gia nhưng lại gây lo ngại về quyền riêng tư của công dân Mỹ. Tuy nhiên, nó vẫn cần Thượng viện thông qua.

Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài, được biết đến với tên gọi FISA, cho phép các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành giám sát điện tử không cần lệnh của tòa đối với người nước ngoài bên ngoài Mỹ. 

Mặc dù nó chỉ được sử dụng để theo dõi công dân nước ngoài, qua email và các thông tin liên lạc khác, tin nhắn của người Mỹ có thể bị thu thập nếu họ đang trò chuyện với người nước ngoài bị giám sát.

Kết thúc Ramadan

Hai đứa trẻ trao nhau cái ôm khi ăn mừng ngày lễ Eid al-Fitr, dịp lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo, tại thủ đô Dhaka của Bangladesh ngày 11-4. Ảnh: Reuters

Hai đứa trẻ trao nhau cái ôm khi ăn mừng ngày lễ Eid al-Fitr, dịp lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo, tại thủ đô Dhaka của Bangladesh ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 12-4: Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines; Nhân vật số 3 của Trung Quốc tới Triều TiênTin tức thế giới 12-4: Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines; Nhân vật số 3 của Trung Quốc tới Triều Tiên

Mỹ cam kết bảo vệ Philippines trên Biển Đông; Tổng thống Putin giải thích vì sao phải tấn công Ukraine; Israel cảnh báo đáp trả Iran nếu bị đánh trực tiếp; Ông Triệu Lạc Tế tới Triều Tiên là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 12-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên