03/09/2022 15:00 GMT+7

Doanh nghiệp Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 2-9 (giờ Mỹ), chính quyền của Tổng thống Joe Biden xác nhận họ sẽ giữ nguyên chính sách thuế quan với hàng trăm tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do người tiền nhiệm đưa ra, theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), cơ quan này "đã nhận được vô số yêu cầu" từ hơn 350 công ty Mỹ và các bên liên quan, đề nghị Mỹ giữ nguyên mức thuế với hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này được đưa ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump trong các năm 2018 và 2019.

USTR cho biết họ thu thập các ý kiến này trong 6 tháng đầu năm nay.

Tuyên bố của USTR viết: "Do nhận được các yêu cầu về việc duy trì chính sách thuế, các mức thuế này vẫn có hiệu lực" và cơ quan này sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bên liên quan.

Theo Hãng tin Reuters, căn cứ trên luật thương mại năm 1974, USTR sẽ tiến hành đánh giá chính thức về việc có giữ nguyên mức thuế này hay không. Quá trình này có thể mất nhiều tháng.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc về việc dỡ bỏ một số loại thuế quan mà chính quyền của người tiền nhiệm là Donald Trump đã đưa ra với hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ phải kiềm chế lạm phát tăng cao nhất trong 40 năm qua.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Trưởng Đại diện thương mại Mỹ - bà Katherine Tai - ủng hộ việc giữ nguyên các mức thuế, trong khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng một số loại thuế "không phục vụ mục đích chiến lược" và bỏ thuế với một số hàng hóa có thể giúp giảm lạm phát ở Mỹ.

Cựu tổng thống Donald Trump đã áp thuế đối với khoảng 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc gồm vi mạch và hóa chất, hàng tiêu dùng như quần áo và đồ nội thất... để trả đũa việc Bắc Kinh vi phạm quyền tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ.

Theo Bloomberg, luật pháp Mỹ quy định thuế quan sẽ tự động hết hiệu lực sau 4 năm kể từ khi được áp đặt, trừ khi Văn phòng USTR nhận được yêu cầu tiếp tục áp dụng từ người thụ hưởng và phân tích hiệu quả cùng với hậu quả của chúng.

Ông Trump: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại Ông Trump: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại

TTO - Phải chăng như tổng thống Mỹ từng tuyên bố trước đây là ông sẽ "thắng dễ" cuộc chiến thương mại với bất kỳ quốc gia nào?

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên