11/08/2022 11:48 GMT+7

Ông Biden chưa dỡ bỏ thuế quan hàng Trung Quốc vì tình hình Đài Loan phức tạp

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi khiến tình hình trở nên "đặc biệt phức tạp". Do đó chính quyền ông Biden tạm thời chưa quyết định dỡ bỏ hay áp thêm thuế quan lên hàng Trung Quốc.

Ông Biden chưa dỡ bỏ thuế quan hàng Trung Quốc vì tình hình Đài Loan phức tạp - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: POLITICO

Ngày 11-8, khi được hỏi tại sao việc chính quyền Tổng thống Joe Biden cần nhiều thời gian đưa ra quyết định về số phận của các đòn thuế đã áp lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã đề cập tới tình hình địa chính trị phức tạp hiện nay.

"Sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, tình hình đặc biệt phức tạp. Do đó Tổng thống Biden đang cân nhắc các phương án của mình (về thuế quan áp lên hàng Trung Quốc). Ông ấy rất thận trọng. Ông Biden muốn đảm bảo rằng chúng tôi không làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại đến người lao động Mỹ" - bà Raimondo trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg.

Trong khi đó người phát ngôn Nhà Trắng Saloni Sharma cho biết: "Tổng thống Biden không đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và hiện vẫn chưa ra quyết định. Ông ấy sẽ hành động dựa trên những gì có lợi cho chúng tôi".

Hãng tin Reuters cũng dẫn các nguồn thạo tin cho biết phản ứng của Trung Quốc với chuyến thăm của bà Pelosi - các cuộc tập trận quân sự quanh Đài Loan những ngày qua - đã khiến các quan chức trong chính quyền ông Biden phải tính toán lại phương án liên quan thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. 

Thời gian qua đội ngũ của ông Biden đã xem xét nhiều phương án về thuế quan đã áp lên Trung Quốc, trong đó có biện pháp kết hợp việc loại bỏ một số mức thuế quan, khởi động một cuộc điều tra mới về các lĩnh vực có khả năng bị áp thuế bổ sung và mở rộng danh sách miễn trừ thuế quan để hỗ trợ các công ty Mỹ.

Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã áp thuế quan lên số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỉ USD kể từ năm 2018, sau khi một cuộc điều tra của phía Mỹ kết luận Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và buộc các công ty này phải chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan sau 20 năm, đề xuất Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan sau 20 năm, đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ'

TTO - Ngày 10-8, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện (tức Chính phủ Trung Quốc) và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng có tiêu đề "Vấn đề Đài Loan và sự nghiệp thống nhất Trung Quốc thời đại mới".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên