Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đài Loan tập trận bắn đạn thật, tố Trung Quốc 'thay đổi hiện trạng'

09/08/2022 13:37 GMT+7

TTO - Ông Joseph Wu, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan, tố Trung Quốc đang dùng các cuộc tập trận trên không và trên biển bao quanh hòn đảo nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đài Loan tập trận bắn đạn thật, tố Trung Quốc thay đổi hiện trạng - Ảnh 1.

Binh sĩ Đài Loan bắn pháo 155mm trong cuộc tập trận ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

"Ý định thực sự của Trung Quốc là thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan và toàn bộ khu vực" - ông Joseph Wu nói trong cuộc họp báo tại Đài Bắc ngày 9-8.

Ông Wu cho rằng Trung Quốc thường tìm lý do cho các cuộc tập trận và lần này là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo ông Wu, Trung Quốc sẽ không thể chuẩn bị cho các chiến dịch dùng máy bay không người lái, tấn công mạng và tuyên truyền trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Ông Wu cũng cáo buộc Trung Quốc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan là "vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế và cản trở một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới". 

Cũng trong ngày 9-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật, mô phỏng bảo vệ hòn đảo trước cuộc tấn công.

Lou Woei-jye, người phát ngôn của Quân đoàn số 8 của Lực lượng phòng vệ Đài Loan, cho biết cuộc tập trận bắt đầu ở huyện Bình Đông, phía nam hòn đảo, sau 6h40 (7h40 giờ Việt Nam) bằng việc bắn pháo sáng và pháo vào các mục tiêu và kết thúc vào khoảng 8h30.

Theo Hãng tin AFP, khi phát đạn cuối cùng được khai hỏa, các binh sĩ Đài Loan hô vang: "Nhiệm vụ đã hoàn thành".

Đài Loan sẽ tập trận lần nữa vào ngày 11-8, dự kiến triển khai hàng trăm binh sĩ và khoảng 40 pháo binh.

Trước đó, vào ngày 8-8, ông Lou Woei-jye nói với AFP rằng các cuộc tập trận của Đài Loan đã được lên lịch và không nhằm đáp trả tập trận của Trung Quốc.

Đài Loan khẳng định không có máy bay hoặc tàu chiến nào của Trung Quốc đi vào lãnh hải mà hòn đảo này tự tuyên bố - phạm vi 12 hải lý tính từ đất liền - trong các cuộc tập trận của Bắc Kinh vừa qua.

Tuy nhiên, theo video do quân đội Trung Quốc công bố vào tuần trước, máy bay nước này đã đến rất gần bờ biển Đài Loan. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin tên lửa đạn đạo của họ đã bay qua đất liền hòn đảo.

Trung Quốc đã phát động tập trận trên không và trên biển lớn nhất từ trước tới nay xung quanh Đài Loan từ ngày 4 đến 7-8, nhằm phản ứng chuyến thăm của bà Pelosi - quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới hòn đảo sau nhiều thập kỷ.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Ngày 9-8, Chiến khu Đông bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận trên biển và trên không xung quanh Đài Loan, sau khi hoàn thành đợt tập trận rầm rộ từ ngày 4 đến 7-8.

Ngày 8-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự bình thường "trong vùng biển của mình" một cách công khai, minh bạch và chuyên nghiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các bộ liên quan của nước này đã đưa ra các thông báo kịp thời về hoạt động diễn tập, và điều này "phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế".

Trung Quốc nói tuân thủ luật pháp quốc tế khi tập trận quanh đảo Đài Loan Trung Quốc nói tuân thủ luật pháp quốc tế khi tập trận quanh đảo Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-8 khẳng định rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự bình thường "trong vùng biển của mình" một cách công khai, minh bạch và chuyên nghiệp.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận