Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan

08/08/2022 13:25 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục các cuộc tập trận trên biển và trên không quanh đảo Đài Loan trong hôm nay 8-8, dù trước đó Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc thông báo thời gian tập trận chỉ từ ngày 4 đến 7-8.

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan - Ảnh 1.

Người dân ở Bắc Kinh đọc thông tin về cuộc tập trận quanh Đài Loan ngày 8-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-8, tài khoản Weibo của Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo sẽ diễn tập các cuộc tấn công chống tàu ngầm và đột kích trên biển, bất chấp nhiều lời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt tập trận quanh đảo Đài Loan.

"Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận và huấn luyện thực tế chung trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan, tập trung vào việc tổ chức các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công chung trên biển", tuyên bố cho biết.

Trước đó, ngày 5-8, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã kêu gọi hạ nhiệt tại khu vực bằng cách chấm dứt "các cuộc diễn tập quân sự khiêu khích này".

Sáng 4-8, Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo: "Từ 12h hôm nay 4-8 tới 12h ngày 7-8, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự quan trọng trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan".

Thông tin tập trận trước đó cũng được Hãng tin Tân Hoa xã đăng tối 2-8, chỉ khoảng 15 phút ngay sau khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống Đài Loan. Hiện bà Pelosi đã rời khỏi hòn đảo này.

Theo bản đồ do Tân Hoa xã công bố, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc sẽ được thực hiện tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, cụ thể ở phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam Đài Loan. Các khu vực này trải dài từ eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông cho tới Thái Bình Dương.

Cả Trung Quốc và Đài Loan đều không chính thức xác nhận cuộc tập trận đã kết thúc. Tình hình vẫn căng thẳng cho tới những giờ cuối cùng của kế hoạch tập trận được thông báo.

Theo một nguồn tin riêng của Reuters, trong sáng 7-8, khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện bên kia đường trung tuyến giả định trên eo biển Đài Loan. Một vài tàu trong số này đã băng qua ranh giới trên biển. Đài Loan cũng điều khoảng 10 tàu chiến tới khu vực.

Trung Quốc kết thúc tập trận Trung Quốc kết thúc tập trận 'mô phỏng các cuộc tấn công Đài Loan'

TTO - Chiều 7-8, Cơ quan giao thông vận tải Đài Loan thông báo đang dỡ bỏ hạn chế với các chuyến bay qua không phận đảo này, sau khi cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục kết thúc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận