Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc kết thúc tập trận 'mô phỏng các cuộc tấn công Đài Loan'

07/08/2022 15:41 GMT+7

TTO - Chiều 7-8, Cơ quan giao thông vận tải Đài Loan thông báo đang dỡ bỏ hạn chế với các chuyến bay qua không phận đảo này, sau khi cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục kết thúc.

Trung Quốc kết thúc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Đài Loan cất cánh làm nhiệm vụ từ căn cứ không quân Tân Trúc ngày 7-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của nhà chức trách Đài Loan cho biết các hạn chế vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Để bảo đảm an toàn, Đài Loan sẽ tiếp tục điều hướng máy bay và tàu thuyền tránh xa một khu vực nằm ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan cho đến hết ngày 8-8.

Đây là 1 trong 6 vùng mà Trung Quốc tập trận để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Đợt tập trận bắt đầu từ 12h trưa 4-8 đến 12h trưa 7-8. Quân đội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận huy động các lực lượng trên biển và trên không, diễn ra ở các khu vực nằm phía bắc, tây nam và đông của Đài Loan, tập trung vào khả năng tấn công trên bộ và trên biển.

Tình hình vẫn căng thẳng đến những giờ cuối cùng của đợt tập trận, theo một nguồn tin của Reuters am hiểu vấn đề.

Người này cho biết trong sáng 7-8, khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện bên kia đường trung tuyến giả định eo biển Đài Loan. Một vài tàu trong số này đã băng qua ranh giới trên biển.

Đài Loan cũng điều khoảng 10 tàu chiến tới khu vực và thực hiện điều mà Reuters ví von là trò "mèo vờn chuột".

"Hai bên đều thể hiện sự kiềm chế - nguồn tin của Reuters mô tả - Một bên cố gắng vượt qua, còn bên kia cản đường và đẩy đối phương vào thế bất lợi hơn, cuối cùng quay về bờ bên kia".

Trong thông báo chính thức sau đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết nhiều tàu chiến và máy bay quân sự có người lái lẫn không người lái của Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công Đài Loan và tàu chiến vùng lãnh thổ này.

Đài Loan khẳng định đã phản ứng "thích hợp" trước các động thái của Trung Quốc.

Hiện Bắc Kinh chưa lên tiếng về các thông tin từ Đài Bắc. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng tái thống nhất bằng quân sự. 

Trung Quốc cũng bác bỏ các đường ranh giới trên biển do Đài Loan tuyên bố, trong đó có đường trung tuyến giả định eo biển Đài Loan, vì "hòn đảo là một tỉnh của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa". 

Trung Quốc trừng phạt Đài Loan: Cát cũng là Trung Quốc trừng phạt Đài Loan: Cát cũng là 'vũ khí'

TTO - Trong hàng loạt các biện pháp trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từ phía Trung Quốc, lệnh cấm xuất khẩu cát tự nhiên gây nhiều chú ý.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận