Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc nói tuân thủ luật pháp quốc tế khi tập trận quanh đảo Đài Loan

08/08/2022 16:55 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-8 khẳng định rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự bình thường "trong vùng biển của mình" một cách công khai, minh bạch và chuyên nghiệp.

Trung Quốc nói tuân thủ luật pháp quốc tế khi tập trận quanh đảo Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc công bố hình ảnh một máy bay quân sự nạp nhiên liệu trên không trong cuộc diễn tập ngày 4-8 quanh Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các bộ liên quan của nước này đã đưa ra các thông báo kịp thời về hoạt động diễn tập, và điều này "phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế".

Ông Uông trả lời như trên sau khi nhận câu hỏi từ phóng viên là các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan có tuân thủ luật pháp quốc tế hay không, và Trung Quốc có đưa ra cảnh báo mới nào đối với tàu và máy bay dân sự hay không.

Cùng ngày, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh dù "đường trung tuyến" phân cách hòn đảo và đại lục trên eo biển Đài Loan không có hiệu lực trong luật quốc tế, nhưng nó là một "thực tế" đã tồn tại từ những năm 1950. 

Theo Đài Bắc, trong suốt cuộc tập trận, các máy bay và tàu của Trung Quốc liên tục vượt đường phân cách không chính thức này.

Trước đó, cũng trong ngày 8-8, tài khoản Weibo của Chiến khu Đông bộ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc thông báo sẽ diễn tập các cuộc tấn công chống tàu ngầm và đột kích trên biển, bất chấp nhiều quốc gia kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt tập trận quanh đảo Đài Loan.

"Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận và huấn luyện thực tế chung trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan, tập trung vào việc tổ chức các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công chung trên biển", tuyên bố nêu rõ. 

Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quanh Đài Loan từ ngày 4-8 đến 7-8 nhằm phản ứng việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo trong hai ngày 2 và 3-8.

Theo bản đồ do Tân Hoa xã công bố, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc sẽ được thực hiện tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, cụ thể ở phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam Đài Loan. Các khu vực này trải dài từ eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông cho tới Thái Bình Dương.

Tình hình vẫn căng thẳng cho tới những giờ cuối cùng của kế hoạch tập trận được thông báo. Theo một nguồn tin riêng của Reuters, trong sáng 7-8, khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện bên kia đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan, và một số tàu đã băng qua đường phân cách này. Phía Đài Loan cũng điều khoảng 10 tàu chiến tới khu vực. 

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan

TTO - Quân đội Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục các cuộc tập trận trên biển và trên không quanh đảo Đài Loan trong hôm nay 8-8, dù trước đó Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc thông báo thời gian tập trận chỉ từ ngày 4 đến 7-8.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận