20/01/2022 06:56 GMT+7

Mỹ chưa dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết còn quá sớm để đưa ra các cam kết về việc dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng trưởng đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đang lo liệu việc này.

Mỹ chưa dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 19-1 - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn họ đáp ứng các cam kết trước khi dỡ bỏ thuế quan, nhưng điều này vẫn chưa đạt được", ông Biden nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 19-1.

Tổng thống Mỹ đang đề cập đến các cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 do người tiền nhiệm Donald Trump ký.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc chưa đạt được cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đó là mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong giai đoạn 2020 và 2021. Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt ra sao.

Theo số liệu của Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington (Mỹ), sức mua của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu, tính đến tháng 11-2021. Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu tháng 12-2021 vào tuần tới.

Tổng thống Biden nói ông nhận được lời kêu gọi dỡ bỏ mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD. Trưởng đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đang nghiên cứu đề xuất này.

Tuy nhiên, ông Biden nói còn quá sớm để hành động đối với bất cứ vấn đề gì do Trung Quốc chưa đáp ứng đủ các cam kết.

Tuần trước, Trung Quốc nói họ kỳ vọng Mỹ có thể tạo điều kiện để mở rộng hợp tác thương mại.

Đại diện thương mại Mỹ: Áp thuế Trung Quốc được nhiều hơn mất Đại diện thương mại Mỹ: Áp thuế Trung Quốc được nhiều hơn mất

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên cương vị đại diện thương mại Mỹ, bà Katherine Tai nói trong tương lai gần, Mỹ chưa sẵn sàng gỡ bỏ phạt thuế với Trung Quốc.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên