16/04/2024 22:58 GMT+7

Điện đàm với Trung Quốc, Mỹ nói tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định tiếp tục các cuộc tuần tra ở Biển Đông, bất chấp mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Đây là một trong những nội dung trao đổi liên quan tới Biển Đông giữa ông Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân ngày 16-4, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết tại cuộc trao đổi, ông Austin nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động của tàu thuyền và máy bay "theo cách an toàn và có trách nhiệm, ở mọi nơi miễn được luật pháp quốc tế cho phép".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời nói Mỹ muốn "nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tôn trọng tự do hàng hải ở các vùng biển cả, vốn được đảm bảo bằng luật pháp quốc tế, đặc biệt tại Biển Đông".

Cuộc trao đổi trực tuyến qua video này được xem như lần thảo luận đáng kể đầu tiên giữa sếp quốc phòng Mỹ và Trung Quốc trong gần một năm rưỡi qua.

Mối quan hệ quốc phòng hai bên đã căng thẳng đặc biệt sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi năm 2022. Chính vì vậy, trao đổi giữa ông Austin và ông Đổng cũng có thể được xem như nỗ lực duy trì liên lạc, khôi phục đối thoại giữa hai nước.

Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các đồng minh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là một phần trong chính sách cạnh tranh với tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Mỹ không công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra "vì tự do hàng hải" (FONOPs). Bắc Kinh luôn phản đối sự hiện diện của Mỹ cũng như FONOPs.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng đánh giá việc duy trì liên lạc với Trung Quốc rất cần thiết để tránh căng thẳng vượt tầm kiểm soát.

"Hai quan chức đã thảo luận về quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung và các vấn đề an ninh khu vực, toàn cầu. Bộ trưởng Austin nhấn mạnh tầm quan trọng về việc tiếp tục mở rộng đường dây liên lạc giữa quân đội với quân đội của Mỹ và Trung Quốc", Lầu Năm Góc mô tả nội dung thảo luận trong thông cáo.

Lần sau cùng ông Austin có cuộc tương tác đáng chú ý với người đồng cấp của Trung Quốc là từ tháng 11-2022, thời điểm ông gặp bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc khi ấy Ngụy Phượng Hòa ở Campuchia.

Ông Ngụy sau đó được thay bằng ông Lý Thượng Phúc, người đã bắt tay và nói chuyện ngắn với ông Austin tại Singapore vào tháng 6-2023. Tuy nhiên thời điểm ấy hai bên không tổ chức họp chính thức.

Philippines Philippines 'đanh thép' với chủ quyền ở Biển Đông, Mỹ nói sẽ sát cánh

Philippines cáo buộc Trung Quốc leo thang việc 'quấy rối' Philippines và hy vọng Manila - Washington sẽ phối hợp tốt hơn trước tình hình ở Biển Đông. Đáp lại, Mỹ bày tỏ cam kết 'sắt thép' với Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên