05/08/2022 16:08 GMT+7

Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi vì thăm Đài Loan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình để đáp lại chuyến thăm Đài Loan mà Bắc Kinh cho là “khiêu khích”.

Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi vì thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo trắng) trò chuyện với quan chức Đài Loan trước khi rời hòn đảo ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là hành động "xấu xa" và "khiêu khích".

Theo đó, Trung Quốc cho rằng bất chấp những quan ngại và phản đối cứng rắn, bà Pelosi nhất quyết thăm Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về những biện pháp trừng phạt của Trung Quốc.

Bà Pelosi tới Đài Loan tối 2-8, gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn sáng 3-8 rồi rời đi trong chiều cùng ngày.

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây ra sóng gió mới cho quan hệ song phương Mỹ - Trung chỉ chưa đầy một tuần sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thời điểm chuyến thăm của bà Pelosi cũng đặc biệt nhạy cảm khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Phản ứng với chuyến đi của bà Pelosi, Bắc Kinh đã công bố 4 ngày diễn tập quân sự bắn đạn thật ở các vùng biển quanh Đài Loan nhằm ngăn chặn tàu và máy bay đi qua những vùng biển và không phận rộng lớn quanh đảo.

Đáp lại, trong tuyên bố sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc có thể ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn toàn cầu, nhưng không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến đây.

Phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản ngày 5-8, bà Pelosi tuyên bố Washington sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Theo ông Blinken, Bắc Kinh "không có lý do để biện minh" cho việc phát động tập trận nhằm đáp lại chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

"Những hành động khiêu khích này làm leo thang đáng kể tình hình", ông Blinken nói sau cuộc hội đàm với các ngoại trưởng Đông Nam Á tại Phnom Penh, Campuchia.

"Chúng tôi đã đoán trước rằng Trung Quốc có thể thực hiện các hành động như thế này. Trên thực tế, chúng tôi đã mô tả chính xác kịch bản", ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết lập trường của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi và nước này sẽ "không bị khiêu khích" bởi các hành động của Trung Quốc.

Hàn Quốc phủ nhận Tổng thống Yoon tránh gặp bà Pelosi vì Trung Quốc Hàn Quốc phủ nhận Tổng thống Yoon tránh gặp bà Pelosi vì Trung Quốc

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ thông tin ông Yoon Suk Yeol không gặp trực tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ngại Trung Quốc.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên