05/08/2022 11:43 GMT+7

Bà Pelosi nói 'không cho phép' cô lập Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố 'không ngồi yên'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố Washington sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "sẽ không ngồi yên nhìn Mỹ chơi con bài Đài Loan".

Bà Pelosi nói không cho phép cô lập Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố không ngồi yên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: EL PAIS/AFP

"Có thể họ (Bắc Kinh) cố gắng ngăn cản Đài Loan thực hiện các chuyến thăm hoặc tham gia hoạt động ở những nơi khác, nhưng họ sẽ không cô lập được Đài Loan bằng cách ngăn cản chúng tôi đi đến hòn đảo này", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản (điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của bà) ngày 5-8.

Bà Pelosi tuyên bố: "Chúng tôi đã có các chuyến thăm cấp cao đến Đài Loan và chúng tôi sẽ không cho phép họ (Bắc Kinh) cô lập Đài Loan".

Bà Pelosi không bình luận trực tiếp về các cuộc tập trận đang diễn ra của quân đội Trung Quốc từ ngày 4 tới 7-8, nhưng nhắc lại chuyến thăm của bà tại các điểm đến ở châu Á, trong đó có Đài Loan, "không nhằm mục đích thay đổi hiện trạng" trong khu vực.

Bà Pelosi phát biểu như trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ông Kishida đã gọi vụ phóng tên lửa của Trung Quốc trong cuộc tập trận đang diễn ra là "vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân chúng tôi". Trước đó, Tokyo cho rằng 5 tên lửa Trung Quốc đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo hôm 4-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến Đài Loan và chuyến thăm của bà Pelosi. 

Bà Hoa tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không ngồi yên nhìn Mỹ chơi 'con bài Đài Loan' để phục vụ cho chính trị trong nước của Mỹ và lợi ích ích kỷ của một số chính khách. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các động thái kích động căng thẳng, đối đầu và ly khai ở khu vực này".

Bà Hoa nói Trung Quốc kiên quyết phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, rằng chuyến thăm này "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Đài Loan triển khai máy bay và tàu để phản ứng

Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết các lực lượng của vùng lãnh thổ này đã điều động máy bay, tàu và triển khai các hệ thống tên lửa trên mặt đất để theo dõi tình hình, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận quân sự quy mô lớn ở 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan.

Cơ quan trên cho biết nhiều tàu và máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường phân cách không chính thức trên eo biển Đài Loan vào sáng 5-8. Họ tuyên bố quân đội Đài Loan sẽ chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu nhưng không "tìm kiếm chiến tranh".

Vì sao Trung Quốc chọn 6 khu vực quanh Đài Loan để tập trận? Vì sao Trung Quốc chọn 6 khu vực quanh Đài Loan để tập trận?

TTO - Ngày 4-8, Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa quanh Đài Loan khi quân đội nước này tiến hành các cuộc tập trận quân sự "chưa từng có tiền lệ", chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên