05/08/2022 12:45 GMT+7

Hàn Quốc phủ nhận Tổng thống Yoon tránh gặp bà Pelosi vì Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ thông tin ông Yoon Suk Yeol không gặp trực tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ngại Trung Quốc.

Hàn Quốc phủ nhận Tổng thống Yoon tránh gặp bà Pelosi vì Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tại Seoul ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với bà Pelosi ngày 4-8, ông Yoon gọi chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, là "một dấu hiệu răn đe mạnh mẽ của Hàn Quốc - Mỹ đối với Triều Tiên".

Xét tình hình căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, ông Yoon - người có quan điểm thẳng thắn về các vấn đề khu vực và quốc tế - được kỳ vọng sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc quyết định không gặp trực tiếp bà Pelosi sau khi xem xét "lợi ích quốc gia" nói chung, mà không đề cập cụ thể đến lợi ích nào.

Theo tờ Diplomat, quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống đã bác bỏ thông tin ông Yoon cố ý tránh mặt bà Pelosi do lo ngại về phản ứng của Bắc Kinh.

Quyết định không gặp bà Pelosi khiến ông Yoon hứng chỉ trích. Công chúng không hài lòng khi Văn phòng Tổng thống thông báo rằng ông Yoon không gặp bà Pelosi vì vướng kỳ nghỉ đã lên lịch từ trước. 

Quyết định bỏ qua cuộc gặp với bà Pelosi càng gây tranh cãi hơn khi một bức ảnh chụp ông Yoon với các nghệ sĩ biểu diễn tại một nhà hát địa phương ở Seoul được công bố trong ngày 4-8.

Mặc dù theo thông tin công bố, ông Yoon đã đi nghỉ từ ngày 1-8 bên ngoài Seoul, nhiều người Hàn Quốc vẫn tin rằng lẽ ra tổng thống của họ nên gặp chủ tịch Hạ viện Mỹ, vì đây là cơ hội vàng để bàn về vấn đề Triều Tiên, tranh thủ sự ủng hộ và quan tâm của Quốc hội Mỹ về vấn đề này.

Ban đầu, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo rằng ông Yoon sẽ không gặp bà Pelosi vì bận đi nghỉ bên ngoài Seoul. Tuy nhiên, kể từ khi ông Yoon quyết định ở lại nhà của mình tại thủ đô Hàn Quốc, văn phòng được cho là đã có các cuộc thảo luận nội bộ về việc có nên gặp bà Pelosi hay không.

Nếu đúng là ông Yoon đang ở nhà riêng tại Seoul vào thời điểm đó, sẽ mất chưa đầy 30 phút để ông Yoon tới Quốc hội hay văn phòng nếu muốn gặp bà Pelosi.

Văn phòng Tổng thống sau đó thông báo rằng họ đã không sắp xếp cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng bất ngờ cho biết ông Yoon sẽ có một cuộc điện đàm để chào mừng chuyến thăm của bà Pelosi đến Seoul.

Cũng theo tờ Diplomat, khi bà Pelosi đến căn cứ không quân Osan, không có quan chức Hàn Quốc nào có mặt để đón phái đoàn Mỹ. Văn phòng Tổng thống cho biết Văn phòng Chủ tịch Quốc hội có trách nhiệm hộ tống phái đoàn Mỹ.

Trước đây, khi các phái đoàn Mỹ đến thăm Seoul, các tổng thống Hàn Quốc thường gặp họ và thảo luận về các vấn đề chung. Trong những thập kỷ qua, bà Pelosi đã gặp ba cựu tổng thống Hàn Quốc.

Trong chuyến công du châu Á lần này, bà Pelosi cũng đã gặp gỡ các thủ tướng Malaysia và Singapore, lãnh đạo Đài Loan và gặp Thủ tướng Nhật Kishida Fumio tại Tokyo ngày 5-8.

Bà Pelosi nói Bà Pelosi nói 'không cho phép' cô lập Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố 'không ngồi yên'

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố Washington sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "sẽ không ngồi yên nhìn Mỹ chơi con bài Đài Loan".

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên