04/08/2022 23:50 GMT+7

Bà Pelosi đến khu phi quân sự liên Triều Bàn Môn Điếm

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tối 4-8, Đài CNN đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc.

Bà Pelosi đến khu phi quân sự liên Triều Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm khu vực an ninh chung của khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 4-8 - Ảnh: AFP

Như vậy, bà Pelosi là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến khu phi quân sự này sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tới đây năm 2019.

"Phái đoàn Quốc hội của chúng tôi thăm Hàn Quốc để tái khẳng định mối quan hệ quý báu của chúng ta cũng như cam kết chung của hai nước về việc thúc đẩy an ninh, ổn định, tăng trưởng kinh tế, và quản trị dân chủ" - bà Pelosi chia sẻ.

Bà Pelosi đến khu phi quân sự liên Triều Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm khu vực an ninh chung của khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 4-8 - Ảnh: AFP

Trước đó cùng ngày, bà Pelosi gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và các thành viên cấp cao khác của Hàn Quốc để trao đổi về an ninh khu vực, hợp tác kinh tế và vấn đề khí hậu.

Bà Pelosi và ông Kim Jin Pyo sau đó ra tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa ngày càng tăng do Triều Tiên gây ra, đồng thời nhất trí hỗ trợ các nỗ lực duy trì răn đe mạnh mẽ với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ "không bao giờ tha thứ" việc Mỹ chỉ trích chương trình hạt nhân của họ, đồng thời gọi Washington là "ông trùm phổ biến vũ khí hạt nhân", cũng như tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ hành vi xâm phạm quyền chủ quyền nào.

Tối 4-8, sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, bà Pelosi đến Nhật Bản, chặng dừng cuối cùng trong chuyến công du châu Á của bà. Trước đó, bà đến Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bà sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida để dùng bữa sáng ngày 5-8 và thảo luận về quan hệ đồng minh và các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Bà Pelosi: Bà Pelosi: 'Trung Quốc không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến Đài Loan'

TTO - Trong tuyên bố sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc có thể ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn toàn cầu, nhưng không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên