03/08/2022 23:49 GMT+7

Bà Pelosi: 'Trung Quốc không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến Đài Loan'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong tuyên bố sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc có thể ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn toàn cầu, nhưng không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến đây.

Bà Pelosi: Trung Quốc không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Sau khi rời Đài Loan chiều ngày 3-8, bà Pelosi ra tuyên bố tổng kết chuyến thăm vùng lãnh thổ này, trong đó chỉ trích Trung Quốc ngăn Đài Loan trên trường quốc tế.

"Đáng buồn là Đài Loan bị ngăn tham gia các cuộc họp toàn cầu, gần đây nhất là Tổ chức Y tế thế giới, vì sự phản đối của Trung Quốc.

Dù họ có thể ngăn Đài Loan gửi các lãnh đạo của mình đến các diễn đàn toàn cầu, họ không thể ngăn các lãnh đạo thế giới hay bất cứ ai đến Đài Loan để bày tỏ sự tôn trọng đối với nền dân chủ phát triển mạnh mẽ của nơi đây, để nêu bật nhiều thành công của nó và tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác của chúng tôi", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố viết.

Bà Pelosi rời Đài Loan từ sân bay ở Đài Bắc lúc 18h, khoảng 17h giờ Việt Nam, ngày 3-8.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan vào khoảng 22h44 ngày 2-8 trong chuyến thăm được thông báo sát giờ. Trước đó, bà đã đến Singapore, Malaysia và dự kiến sau khi rời Đài Loan sẽ tiếp tục đến Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngay trước khi rời đi, bà Pelosi chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng đoàn của bà đã "nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho nền dân chủ của Đài Loan".

Đây cũng là cam kết mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ đưa ra tại cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng ngày.

Chuyến thăm vấp phải sự phản ứng mạnh từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối, lên án động thái này là "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc", "tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ", và "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Bắc Kinh cũng thông báo sẽ tiến hành "các cuộc tập trận quân sự và hoạt động huấn luyện quan trọng", trong đó có bắn đạn thật, trong tổng cộng 6 khu vực quanh đảo Đài Loan từ ngày 4-8 đến 7-8.

Trung Quốc trước nay luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Bà Pelosi rời Đài Loan sau chuyến thăm chưa đến 24 tiếng Bà Pelosi rời Đài Loan sau chuyến thăm chưa đến 24 tiếng

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan, sau khi thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo này trong chuyến thăm ngắn từ tối 2-8.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên