03/08/2022 18:39 GMT+7

Bà Pelosi rời Đài Loan sau chuyến thăm chưa đến 24 tiếng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan, sau khi thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo này trong chuyến thăm ngắn từ tối 2-8.

Bà Pelosi rời Đài Loan sau chuyến thăm chưa đến 24 tiếng - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) lên máy bay rời Đài Loan chiều ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Pelosi rời Đài Loan từ sân bay ở Đài Bắc lúc 18h, khoảng 17h giờ Việt Nam, ngày 3-8.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan vào khoảng 22h44 ngày 2-8 trong chuyến thăm được thông báo sát giờ. Trước đó, bà đã đến Singapore, Malaysia và dự kiến sau khi rời Đài Loan sẽ tiếp tục đến Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngay trước khi rời đi, bà Pelosi chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng đoàn của bà đã "nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho nền dân chủ của Đài Loan".

Đây cũng là cam kết mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ đưa ra tại cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng ngày. 

"Hôm nay, phái đoàn của chúng tôi đã đến Đài Loan để làm rõ một cách dứt khoát rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết của chúng tôi với Đài Loan, chúng tôi tự hào về tình hữu nghị lâu bền của chúng ta" - bà nói.

Trong khi đó, bà Thái nói với bà Pelosi rằng Đài Loan sẽ không lùi bước trước các mối đe dọa quân sự. Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo và vẫn là đối tác đáng tin cậy của Mỹ.

Trước đó, bà Pelosi cùng các nghị sĩ Mỹ đã đến thăm cơ quan lập pháp Đài Loan. Ông Thái Kỳ Xương (Tsai Chi Chang), phó viện trưởng Lập pháp viện Đài Loan, đã ca ngợi bà Pelosi là "người bạn thật sự" của hòn đảo.

Một vấn đề quan trọng khác được đề cập trong chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là chất bán dẫn.

Theo truyền thông Mỹ, tại cuộc họp cùng ông Mark Liu, chủ tịch Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), bà Pelosi cho biết dự luật về chip của Mỹ là cơ hội tốt để hợp tác với Đài Loan trong ngành công nghiệp chip.

Dự luật về chip và khoa học (CHIPS and Science Act), được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 28-7. Dự luật này cũng đã qua ải Thượng viện với sự ủng hộ của lưỡng đảng và chờ Tổng thống Joe Biden ký thành luật tuần này.

Dự luật này bao gồm gói hỗ trợ 52 tỉ USD cho việc thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trên đất Mỹ, cải thiện năng lực cạnh tranh với Trung Quốc.

Dư luận trái chiều ở Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi Dư luận trái chiều ở Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

TTO - Học giả và chính giới Mỹ có quan điểm khác nhau về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Người chỉ trích nói đó là "hành động khiêu khích", nhưng cũng có ý kiến ủng hộ quyền "được đi" và "ủng hộ Đài Loan" của bà.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên