Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều

27/07/2021 12:44 GMT+7

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27-7 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã khôi phục các kênh liên lạc liên Triều và lãnh đạo hai nước cũng nhất trí xây dựng lại niềm tin cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều - Ảnh 1.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc (trong ảnh) liên lạc qua đường dây nóng với một quan chức Triều Tiên vào ngày 3-1-2018 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Nhà Xanh, cách gọi khác của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trao đổi thư từ với nhau từ tháng 4 và cả hai lãnh đạo đã đồng ý nối lại đường dây nóng liên Triều.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Park Soo Hyun cho biết cả hai lãnh đạo đã đồng ý "khôi phục lại niềm tin lẫn nhau và phát triển mối quan hệ giữa hai nước càng sớm càng tốt".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng xác nhận các kênh liên lạc liên Triều đã được nối lại lúc 10h địa phương ngày 27-7 (8h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

"Giờ đây, người dân bán đảo Triều Tiên mong muốn quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên phục hồi càng sớm càng tốt", KCNA cho biết.

"Các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải bằng cách nối lại các đường dây liên lạc liên Triều đã bị cắt", bản tin của KCNA thêm.

Triều Tiên đã cắt đường dây nóng này vào tháng 6-2020 để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động rải truyền đơn qua biên giới.

Theo Hãng tin AP, một số chuyên gia nhận định hành động cắt đứt đường dây liên lạc liên Triều của Bình Nhưỡng là tín hiệu cho thấy Triều Tiên thất vọng trước sự thất bại của Chính phủ Hàn Quốc trong việc nối lại các dự án kinh tế liên Triều, và thuyết phục Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên Triều Tiên.

Hôm nay 27-7 cũng là kỷ niệm 68 năm Hiệp định đình chiến chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ảnh vệ tinh cho thấy văn phòng liên lạc chung liên Triều vẫn còn sau Ảnh vệ tinh cho thấy văn phòng liên lạc chung liên Triều vẫn còn sau 'vụ nổ khủng khiếp'

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy văn phòng liên lạc chung liên Triều vẫn chưa sập hoàn toàn sau khi Triều Tiên loan tin đã cho nổ tung văn phòng này hồi tuần trước, theo trang 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc ĐH John Hopkins.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận