12/04/2024 22:12 GMT+7

Philippines 'đanh thép' với chủ quyền ở Biển Đông, Mỹ nói sẽ sát cánh

Philippines cáo buộc Trung Quốc leo thang việc 'quấy rối' Philippines và hy vọng Manila - Washington sẽ phối hợp tốt hơn trước tình hình ở Biển Đông. Đáp lại, Mỹ bày tỏ cam kết 'sắt thép' với Philippines.

Ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc phòng và cố vấn an ninh Mỹ - Philippines gặp nhau tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc phòng và cố vấn an ninh Mỹ - Philippines gặp nhau tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 12-4, các bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng Ngoại giao cùng cố vấn an ninh Mỹ, Philippines đã gặp nhau tại Washington và thảo luận về vấn đề Biển Đông.

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ - Nhật - Philippines tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi quyết tâm khẳng định quyền chủ quyền của mình (ở Biển Đông), đặc biệt là trong vùng đặc quyền kinh tế", Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo tuyên bố đanh thép.

Ông Manalo cũng cáo buộc Trung Quốc leo thang việc "quấy rối" Philippines, đồng thời hy vọng cuộc gặp với các quan chức Mỹ sẽ cho phép Washington và Manila phối hợp tốt hơn trong việc phản ứng trên các mặt trận ngoại giao, quốc phòng và an ninh trước các hành động ở Biển Đông.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh cam kết của Washington trong hiệp ước phòng thủ chung với Philippines là "bền thép".

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp tại Bộ Quốc phòng Philippines để tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng của hai bên, mở rộng phối hợp hoạt động và chống lại hành vi cưỡng ép ở Biển Đông", ông Austin nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gặp nhau tại Nhà Trắng và bày tỏ quan ngại về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ba nước cũng công bố một loạt hiệp ước nhằm tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế.

Phản ứng sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12-4 cho biết đã triệu tập các nhà ngoại giao Nhật Bản và Philippines để bày tỏ sự không hài lòng về "các bình luận tiêu cực" được nêu tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Trắng.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ với Biển Đông, bất chấp sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Philippines và Mỹ.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr khi ông tìm cách tăng cường liên minh với Washington. Ở Biển Đông, căng thẳng giữa hai bên đặc biệt leo thang trong thời gian qua sau các sự cố va chạm tàu và phun vòi rồng.

Vào hôm 7-4, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tuần tra tác chiến trên không và trên biển ở Biển Đông, cùng ngày với "hoạt động hàng hải chung" giữa bốn bên Mỹ, Úc, Nhật, Philippines.

Ngay sau đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam trước các cuộc tập trận của nhiều nước trên Biển ĐôngPhản ứng của Việt Nam trước các cuộc tập trận của nhiều nước trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh Biển Đông là vùng biển quan trọng trong khu vực, mọi hoạt động của các bên phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đóng góp cho hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên