16/04/2024 06:57 GMT+7

Vợ chồng ông Biden công bố khai thuế, thu nhập tăng

Ngày 15-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill Biden công bố khai thuế, cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7% lên 619.976 USD vào năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vợ chồng tổng thống Mỹ Joe Biden đã nộp 23,7% thu nhập của mình cho thuế liên bang.

Ông Biden đã công bố dữ liệu trên vào ngày đến hạn nộp thuế cho năm trước, giữa thời điểm vị tổng thống của Đảng Dân chủ này đang tìm cách tái tranh cử trong năm 2024.

Trong tuyên bố liên quan đến việc công khai khai thuế của tổng thống Mỹ, Nhà Trắng viết: "Tổng thống Biden tin rằng tất cả những người làm việc trong Phòng Bầu dục phải cởi mở và trung thực với người dân Mỹ, đồng thời truyền thống lâu đời về việc công bố tờ khai thuế hằng năm của tổng thống sẽ tiếp tục, không bị phá vỡ".

Ông Donald Trump, đối thủ tranh cử của ông Biden từ Đảng Cộng hòa, đã phá vỡ truyền thống công khai tờ khai thuế liên bang của các tổng thống trước đó.

Ông Trump nói rằng bản thân không thể làm như vậy khi đang bị Sở Thuế vụ kiểm toán, ngay cả khi cơ quan này tuyên bố rằng ông được tự do công bố chúng.

Trong năm 2022, một ủy ban của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát công bố bản khai thuế của ông Trump từ năm 2015 đến năm 2020, trước sự phản đối của cựu tổng thống.

Ông Trump đã có mặt tại phòng xử án ở New York hôm 15-4 để dự phiên tòa hình sự lịch sử, một trong những vấn đề pháp lý liên quan đến tài chính cá nhân của cựu tổng thống.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội cùng ngày, ông Trump cho biết các gia đình Mỹ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế được thông qua khi ông còn đương chức.

Cựu tổng thống Mỹ nói nếu ông Biden "làm theo ý mình" thì mọi người sẽ phải đối mặt với mức tăng thuế "khổng lồ".

Theo Reuters, ông Biden và vợ kiếm được 4/5 thu nhập từ công việc của họ.

Ông Biden có mức lương 400.000 USD ở vai trò tổng thống Mỹ, trong khi bà Jill Biden kiếm được 85.985 USD từ công việc dạy tiếng Anh tại Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia.

Thu nhập bổ sung được lấy từ tiền lãi đầu tư, lương hưu và một công ty thu tiền bản quyền sách của hai vợ chồng. Theo tờ khai thuế, phần lớn mức tăng thu nhập so với năm 2022 là từ tiền lãi trả trên một trong các tài khoản ngân hàng của cặp đôi.

Tỉ lệ thu nhập phải đóng thuế liên bang của ông Biden gần bằng năm trước.

Ngày 16-4, Tổng thống Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu về chính sách thuế từ Scranton, bang Pennsylvania - quê nhà của ông.

Tại đây, ông Biden dự kiến sẽ có lời kêu gọi người giàu trả thuế cao hơn. Pennsylvania sẽ là một trong những bang tranh cử gay gắt nhất trong cuộc bầu cử năm 2024 vào tháng 11 sắp tới.

Tờ khai của Tổng thống Biden cũng cho thấy ông đã quyên góp 20.477 USD cho tổ chức từ thiện, tức khoảng 3,3% thu nhập của hai vợ chồng.

Cấp phó của ông Biden, Phó tổng thống Kamala Harris và chồng bà, ông Douglas Emhoff, cũng công bố bản khai thuế cho thấy đạt thu nhập 450.380 USD cho năm 2023.

Họ đóng thuế liên bang là 88.570 USD và quyên góp từ thiện 23.026 USD.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng khoảng cách với ông TrumpThăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng khoảng cách với ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục vượt lên, trong lúc người tiền nhiệm Donald Trump đang chuẩn bị đi hầu phiên tòa hình sự đầu tiên, theo thăm dò của Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên