10/03/2023 10:09 GMT+7

Ông Biden đề xuất ngân sách 2024: Tăng thuế với người giàu

Ngày 9-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố bản đề xuất ngân sách chính phủ trị giá 6.900 tỉ USD. Ông muốn tăng thuế với người giàu, chi mạnh cho các biện pháp xã hội và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng.

Ông Biden đề xuất ngân sách 2024: Tăng thuế với người giàu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngân sách tài khóa năm 2024 trong buổi diễn thuyết tại bang Pennsylvania chiều 9-3 (giờ địa phương) - Ảnh: NEW YORK TIMES

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất tăng chi phúc lợi xã hội trong bản ngân sách tài khóa năm 2024, trái ngược lập trường cắt giảm chi tiêu của Đảng Cộng hòa.

Trong bản đề xuất được công bố chiều 9-3, Chính phủ Mỹ sẽ tăng thu thuế 5.000 tỉ USD, hầu hết nhắm vào người giàu, để trả cho ngân sách 6.900 tỉ USD. Phần lớn ngân sách sẽ được sử dụng cho các chương trình phúc lợi mới, hướng đến tầng lớp trung lưu và người có thu nhập thấp, theo báo New York Times.

"Ngân sách mà tôi đề xuất tập trung vào đầu tư cho toàn thể nước Mỹ. Quá nhiều người đã bị bỏ rơi và xem như vô hình. Điều này phải được chấm dứt. Tôi hứa sẽ chăm sóc các bạn", ông Biden khẳng định trong bài phát biểu công bố kế hoạch chi tiêu liên bang.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Không tỉ phú nào nên đóng thuế ít hơn giáo viên, lính cứu hỏa hay bất kỳ ai có mặt tại đây".

Tổng thống Biden cũng liệt kê các chủ trương cụ thể như tăng kinh phí cho học bổng Pell (học bổng chính phủ dành cho sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn), giảm giá thuốc kê đơn, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp sản xuất và củng cố lực lượng cảnh sát.

Năm nay, thay vì chọn Nhà Trắng, ông Biden chọn công bố đề xuất ngân sách chính phủ tại một hội trường công đoàn ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, trước sự có mặt của các thành viên công đoàn, người ủng hộ và chính khách địa phương.

Sự lựa chọn này được cho là để nhấn mạnh đối tượng thụ hưởng chính của kế hoạch tài khóa 2024: tầng lớp trung lưu và công nhân công đoàn.

Ngoài ra, với việc Pennsylvania là một bang dao động quan trọng, việc chọn nơi đây làm nơi công bố đề xuất ngân sách được xem là bước đi chiến lược cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

Ông Biden đề xuất ngân sách 2024: Tăng thuế với người giàu - Ảnh 3.

Dân biểu Jody Arrington, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện (trái), và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Điện Capitol, ngày 8-3 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ ngay lập tức chỉ trích đề xuất của Tổng thống Biden. Điều này báo hiệu những tranh cãi nảy lửa tại Quốc hội Mỹ về ngân sách liên bang và tăng trần nợ trong những tháng tới.

"Ngân sách mới bao gồm mức thuế, chi tiêu và thâm hụt ngân sách cao nhất trong lịch sử Mỹ", báo New York Times dẫn lời dân biểu Jodey Arrington, thành viên Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhấn mạnh lập trường của ông và Đảng Cộng hòa về việc giảm thâm hụt ngân sách và nợ liên bang bằng cách ưu tiên cắt giảm chi tiêu chính phủ thay vì tăng thuế như ông Biden mong muốn.

Ông Putin từng tặng ông Biden chiếc bàn viết hơn 12.000 USDÔng Putin từng tặng ông Biden chiếc bàn viết hơn 12.000 USD

Khi gặp nhau vào năm 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Tổng thống Mỹ Joe Biden một bộ bàn viết trị giá 12.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên