25/02/2023 10:30 GMT+7

Ông Biden khẳng định Mỹ không cung cấp F-16 cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ không cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine vào thời điểm hiện tại.

Ông Biden khẳng định Mỹ không cung cấp F-16 cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News - Ảnh: ABC News

Trong thời gian qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã liên tục kêu gọi Mỹ gửi máy bay tiêm kích F-16 cho Kiev. Đây được xem như loại vũ khí có thể giúp Ukraine chống lại đợt tấn công trong mùa xuân của Nga.

Mỹ không chuyển F-16 cho Ukraine "vào lúc này"

"Anh có nghĩ ông Zelensky cần máy bay F-16 lúc này không? Không, ông ấy không cần F-16 vào lúc này", Tổng thống Biden trả lời phỏng vấn độc quyền Đài ABC News tại Nhà Trắng.

Bài phỏng vấn trên được đăng ngày 24-2, cột mốc tròn một năm ngày Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Mỹ và phương Tây đã phản đối kịch liệt chiến dịch của Nga. Họ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt lên Nga, đồng thời chuyển vũ khí cho Ukraine.

Không ít lần Mỹ và nhiều nước châu Âu tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine "cho đến khi nào còn cần thiết". Trong động thái mới nhất về vấn đề vũ khí, Mỹ đã đồng ý chuyển xe tăng hạng nặng M1 Abrams cho Ukraine.

Washington cũng chấp thuận viện trợ các vũ khí có tầm bắn xa hơn ho Kiev. Tuy vậy, việc cung cấp máy bay F-16 vẫn chưa được thông qua.

Khi được hỏi liệu có phải Mỹ sẽ "không bao giờ" gửi F-16 cho Ukraine, ông Biden nói không thể biết chính xác quân đội Ukraine cần gì trong tương lai, nhưng theo quân đội Mỹ đánh giá, hiện nay không có cơ sở gì cho thấy điều này là hợp lý. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tôi sẽ loại trừ khả năng ấy vào lúc này".

Vẫn để ngỏ khả năng?

Trong những ngày qua, Ukraine đã nhắc tới F-16 ngày một nhiều hơn. Kiev tin rằng Nga đang có đợt tấn công mới trong mùa xuân. Theo ông Biden, Mỹ đánh giá Ukraine đang cần những sự hỗ trợ khác cấp thiết hơn vào lúc này.

"Hãy nhìn xem, chúng tôi đang gửi cho ông Zelensky những thứ mà quân đội của chúng tôi nghĩ ông ấy đang cần lúc này. Ông ta cần xe tăng, cần đạn dược, cần phòng không, bao gồm bổ sung hệ thống HIMARS. Có những thứ ông ta cần ngay lập tức mà chúng tôi đã gửi để sắp xếp chúng vào vị trí có thể đạt kết quả tốt trong mùa xuân, mùa hè này, và mùa thu", ông Biden nói.

Trong năm qua, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi Mỹ và đồng minh châu Âu cung cấp chiến đấu cơ cho Kiev.

Tuy vậy lập luận chung của phương Tây là Ukraine chưa cần nó lúc này, thay vào đó là những loại vũ khí cấp thiết hơn.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng lo ngại tính khả thi của việc cung cấp chiến đấu cơ vì cần nhiều thời gian để huấn luyện phi công. Một số người khác cũng lo ngại việc chuyển F-16 hay các loại vũ khí tầm xa sẽ càng đẩy căng thẳng leo thang.

Trước đây ông Biden từng bác bỏ khả năng chuyển F-16 cho Ukraine. Trong một cuộc trao đổi với báo giới hồi tháng 1, ông khẳng định sẽ không đưa loại tiêm kích này tới Ukraine.

Tuy nhiên ông Zelensky và các quan chức Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, trong thời gian ấy vẫn cho rằng đây là một cuộc thảo luận mở.

Hôm 20-2, ông Biden đã có chuyến thăm Ukraine và công bố khoản viện trợ gần 500 triệu USD cho nước này. Hôm 24-2, Mỹ cũng cam kết thêm 2 tỉ USD viện trợ khác, bao gồm xe tăng và đạn dược như ông Biden đã đề cập phía trên.

Ukraine kêu gọi nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc gửi máy bay F-16Ukraine kêu gọi nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc gửi máy bay F-16

Các nghị sĩ Mỹ cho biết nhiều quan chức Ukraine kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ gây sức ép để Chính phủ gửi máy bay chiến đấu phản lực F-16 cho Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên