05/12/2022 10:26 GMT+7

Politico: Lầu Năm Góc khó viện trợ cho Ukraine nếu bị giảm ngân sách

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tờ Politico dẫn tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ và các quan chức cho biết nếu Quốc hội cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc, điều đó có thể ảnh hưởng đến viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine và ảnh hưởng các chương trình vũ khí khác.

Politico: Lầu Năm Góc khó viện trợ cho Ukraine nếu bị giảm ngân sách - Ảnh 1.

Ngày 2-12, Mỹ trình làng máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất là B-21 Raider, dòng oanh tạc cơ mới của Mỹ trong hơn 30 năm - Ảnh: REUTERS

Quốc hội Mỹ có thời hạn tới ngày 16-12 để thông qua Dự luật chi tiêu tạm thời (gọi tắt là CR).

CR thường được thông qua để tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động do cạn kiệt ngân sách. CR cũng giúp cho các nhà lập pháp có thời gian để nhất trí về gói chi tiêu dài hạn, lớn hơn, nhằm chi trả cho phần còn lại của tài khóa.

Dự luật này dự kiến cắt giảm 29 tỉ USD tài trợ cho Lầu Năm Góc, tương đương 3,7% so với những gì Nhà Trắng yêu cầu cho năm tài chính 2023.

Điều này có nghĩa Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tạm dừng các dự án quan trọng, bao gồm viện trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ngày 3-12, tờ Politico dẫn lời ông Michael McCord, giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc, cho biết Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc gửi vũ khí mới tới Ukraine vì các quỹ sẽ cạn kiệt vào mùa xuân.

Trong bức thư Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gửi cho Quốc hội, ông Austin nói Mỹ "không thể vượt qua Trung Quốc với hai tay bị trói sau lưng trong 3, 4, 5 hoặc 6 tháng của mỗi năm tài chính".

Việc Lầu Năm Góc cắt giảm chi tiêu cũng sẽ dẫn đến việc trì hoãn cải tiến một số hệ thống vũ khí lớn, như lựu pháo M777 đang được Mỹ cấp cho quân đội Ukraine.

Ngoài ra, các chương trình vũ khí khác của Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng, như chậm mua sắm máy bay ném bom tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân B-21 Raider và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Columbia.

Nhiều khả năng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đệ trình danh sách đề xuất các chương trình vũ khí quan trọng, cần được ưu tiên.

Trong trường hợp đó, ông McCord cho biết ưu tiên hàng đầu sẽ là máy bay B-21, chương trình siêu vượt âm và tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Lầu Năm Góc cũng cảnh báo Quốc hội rằng việc giảm ngân sách lần này sẽ gây thêm thiệt hại do tỉ lệ lạm phát cao.

Tháng trước Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoảng 37,7 tỉ USD viện trợ nhân đạo và quân sự bổ sung cho Ukraine.

Nếu được bật đèn xanh, tổng số tiền mà Quốc hội Mỹ đã dành cho Ukraine sẽ lên tới hơn 100 tỉ đô la trong vòng chưa đầy một năm.

Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ

TTO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho hay tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ và Washington luôn ưu tiên lợi ích kinh tế của chính mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên