04/12/2022 06:26 GMT+7

Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho hay tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ và Washington luôn ưu tiên lợi ích kinh tế của chính mình.

Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - Ảnh: REUTERS

Theo ông Michel, quan hệ an ninh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã được củng cố kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. "Có sự phối hợp chưa từng có trong cuộc chiến ở Ukraine", ông Michel nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý ngày 3-12.

Tuy nhiên, ông Michel nói đôi bên chưa có sự hợp tác kinh tế. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu chỉ ra rằng "tác động của cuộc xung đột đối với Mỹ không giống như đối với châu Âu".

Theo đó, mọi thứ dễ dàng hơn đối với Mỹ vì nước này là nhà xuất khẩu tài nguyên năng lượng và được hưởng lợi từ giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt, trong khi EU "phải trả giá đắt". "Chúng ta có nguy cơ suy thoái kinh tế", ông Michel nói, đồng thời khẳng định các ngành công nghiệp châu Âu phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ.

Khi được hỏi liệu ông có thấy bị "phản bội" khi chính quyền ông Joe Biden thông qua Đạo luật giảm lạt phát hay không, ông Michel nói Mỹ luôn "ưu tiên lợi ích kinh tế của chính mình".

Đạo luật giảm lạm phát mang lại các khoản trợ cấp và giảm thuế khổng lồ cho các doanh nghiệp xanh. EU lo ngại rằng đạo luật này có thể thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ do giá năng lượng ở đó thấp hơn.

"Có qua có lại và tạo một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để cho toàn cầu hóa", ông Michel nói, đồng thời bày tỏ hy vọng EU sẽ có thể thảo luận về hợp tác chung với Mỹ trong những tuần tới.

Ukraine muốn giảm trần giá dầu còn phân nửa để hủy diệt kinh tế Nga Ukraine muốn giảm trần giá dầu còn phân nửa để hủy diệt kinh tế Nga

TTO - Một cố vấn tổng thống Ukraine yêu cầu phương Tây áp trần giá dầu Nga ở mức 30 USD/thùng để "hủy diệt" nền kinh tế Nga nhanh hơn nữa so với mức 60 USD công bố ngày 2-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên