10/04/2024 13:00 GMT+7

Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng khoảng cách với ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục vượt lên, trong lúc người tiền nhiệm Donald Trump đang chuẩn bị đi hầu phiên tòa hình sự đầu tiên, theo thăm dò của Hãng tin Reuters.

Ông Biden và ông Trump đang bám đuổi nhau sít sao trong các cuộc thăm dò trước bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP

Ông Biden và ông Trump đang bám đuổi nhau sít sao trong các cuộc thăm dò trước bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP

Ngày 10-4, Hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò kéo dài 5 ngày (kết thúc ngày 8-4), cho thấy 41% ý kiến nói họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay. Trong khi đó, ứng viên Trump của Đảng Cộng hòa nhận được 37% ủng hộ.

Thăm dò cho thấy ông Biden đã nới rộng thêm khoảng cách với ông Trump so với cuộc thăm dò cũng của Reuters vào tháng trước, với cách biệt chỉ là 1%.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều cử tri vẫn băn khoăn trước cuộc bầu cử ngày 5-11 tới. Khoảng 22% người tham gia thăm dò nói rằng họ chưa biết chọn ai, có thể nghiêng về một ứng viên khác, hoặc có thể sẽ không bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò trên toàn quốc thường được coi là những đo lường quan trọng về sự ủng hộ của người Mỹ dành cho các ứng cử viên chính trị. Dù vậy, một số bang dao động có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Đến nay, hai ứng cử viên được đánh giá mạnh nhất với những thách thức trước cuộc đua sát sao và cuộc tái đấu hiếm gặp trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Dù còn phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ, ông Trump và ông Biden được dự đoán nắm chắc đề cử của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để bước vào cuộc đua.

Trong lúc đó, theo Reuters, ông Trump dự kiến ra tòa ở Manhattan, New York, ngày 15-4 tới để tham gia phiên đầu tiên trong số 4 phiên tòa hình sự mà ông đang đối mặt.

Phiên tòa ở Manhattan liên quan đến cáo buộc ông Trump che đậy khoản tiền "bịt miệng" một nữ diễn viên phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc.

Các phiên tòa khác đang chờ ông Trump liên quan đến cáo buộc ông cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, hoặc xử lý sai các tài liệu nhạy cảm sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống năm 2021.

Phía bên kia, thách thức đối với ông Biden là những lo ngại về tuổi tác của ông, 81 tuổi, cũng như những lời chỉ trích kịch liệt từ một bộ phận trong Đảng Dân chủ về việc ông ủng hộ cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza.

Các kết quả thăm dò cho đến nay đều dự đoán một cuộc đua sít sao vào cuối năm. Ông Biden dẫn trước 1% trong tất cả ý kiến, tuy nhiên được ủng hộ mạnh hơn ở nhóm cử tri đã đăng ký bỏ phiếu. Ông Trump dẫn đầu trong những người trả lời không có bằng đại học, trong khi ông Biden dẫn đầu trong những người trả lời có bằng đại học.

Ông Trump dẫn trước ông Biden ở 6 bang chiến địaÔng Trump dẫn trước ông Biden ở 6 bang chiến địa

Kết quả thăm dò công bố hôm 3-4 của báo Wall Street Journal cho thấy cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn trước đương kim tổng thống Joe Biden ở 6/7 bang chiến địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên