07/03/2024 10:39 GMT+7

Ông Trump thách ông Biden ra tranh luận bất cứ lúc nào

Một ngày sau "Siêu thứ ba", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn tranh luận với Tổng thống Joe Biden "bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu" khi họ chuyển sự chú ý sang màn tái đấu.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AFP

"Điều quan trọng, vì lợi ích của đất nước chúng ta, chính là ông Joe Biden và tôi sẽ tranh luận về những vấn đề thiết yếu đối với nước Mỹ và người dân Mỹ" - ông Donald Trump viết trên nền tảng Truth Social của ông ngày 6-3.

Cựu tổng thống Mỹ viết: "Vì vậy, tôi kêu gọi (ông) tranh luận bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu".

Hãng tin Bloomberg bình luận đây là sự thay đổi thái độ của ông Trump trong vấn đề tranh luận. Thời gian qua ông Trump từ chối tham gia các cuộc tranh luận với các đối thủ của mình trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa với lý do được các nguồn tin thân cận tiết lộ là do ông Trump cho đó là các đối thủ không xứng tầm và là những người từng được ông bổ nhiệm hay nâng đỡ.

Mong muốn tranh luận của ông Trump được thể hiện chỉ vài giờ sau khi đối thủ cuối cùng của ông trong Đảng Cộng hòa - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley - rút khỏi đường đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Biden vẫn chưa cho biết liệu ông sẽ tranh luận với ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 hay không. Năm 2020, họ đã 2 lần tranh luận trực tiếp.

Tổng thống Joe Biden (81 tuổi) và ông Donald Trump (77 tuổi) đều đại thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày "Siêu thứ ba" (5-3).

Điều này gần như xác nhận sẽ có cuộc tái đấu giữa họ vào tháng 11 tới.

Hôm 5-3, có 15 bang và 1 vùng lãnh thổ Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên tổng thống đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Ông Trump thắng ở hầu hết các bang (ngoại trừ bang Vermont với chiến thắng về tay bà Haley) và hiện có 1.031 phiếu đại biểu (theo cập nhật của báo New York Times sáng 7-3 giờ Việt Nam). Ông Trump đang tiến gần tới mục tiêu giành 1.215 phiếu đại biểu để chính thức trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tại đại hội toàn quốc đảng này vào tháng 7.

Còn ông Biden thắng vòng sơ bộ của Đảng Dân chủ ở 15 bang, nhưng để thua ứng viên ít tên tuổi Jason Palmer ở vùng lãnh thổ Samoa. Ông Biden đã có 1.527 phiếu đại biểu (theo cập nhật của báo USA Today sáng 7-3). Ông cần tối thiểu 1.968 phiếu đại biểu để chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ tại đại hội toàn quốc vào tháng 8.

Cập nhật kết quả bầu cử Siêu thứ ba: Ông Trump, ông Biden cùng đại thắngCập nhật kết quả bầu cử Siêu thứ ba: Ông Trump, ông Biden cùng đại thắng

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump đều đang chiếm ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ của mình, trong cuộc bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba vào ngày 5-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên