06/03/2024 12:01 GMT+7

Cập nhật kết quả bầu cử Siêu thứ ba: Ông Trump, ông Biden cùng đại thắng

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump đều đang chiếm ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ của mình, trong cuộc bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba vào ngày 5-3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đều là hai ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua Siêu thứ ba - Ảnh: ABC NEWS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đều là hai ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua Siêu thứ ba - Ảnh: ABC NEWS

Số đại biểu các ứng viên dự kiến giành được tính đến 11h30 ngày 6-3 (theo giờ Việt Nam)

Đảng Cộng hòa:

- Ông Donald Trump: 893

- Bà Nikki Haley: 66

Mỗi ứng viên cần 1.215 trong số 2.429 đại biểu để giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ:

- Ông Joe Biden: 1.289

Mỗi ứng viên cần 1.968 trong số 3.934 đại biểu để giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ.

Nguồn: CNN

Ông Trump thắng thế trước bà Haley

Ông Trump phát biểu tại một buổi tiệc theo dõi kết quả bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba ngày 5-3 tại dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Florida ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump phát biểu tại một buổi tiệc theo dõi kết quả bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba ngày 5-3 tại dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Florida ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

"Đây là một đêm tuyệt vời và một ngày tuyệt vời, một khoảng thời gian đáng kinh ngạc trong lịch sử đất nước chúng ta", ông Trump nói trong bữa tiệc theo dõi đêm bầu cử.

Tại đây, ông Trump gửi lời cảm ơn đến gia đình, những người quản lý chiến dịch tranh cử của ông là bà Susie Wiles và ông Chris LaCivita, cũng như các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Trump tuyên bố "chúng ta có một đất nước bị chia rẽ" và thề sẽ sớm hàn gắn quốc gia của mình.

"Chúng ta có một Đảng Cộng hòa vĩ đại với những tài năng to lớn. Chúng ta muốn có sự đoàn kết, chúng ta sẽ có sự đoàn kết và điều đó sẽ diễn ra rất nhanh chóng", ông Trump nói.

Ông Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Biden trong bài phát biểu và khẳng định "chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này vì chúng ta không có lựa chọn nào khác".

Đài CNN trước đó đưa tin đội ngũ của ông Trump hiểu rằng ông Trump sẽ không thể giành đủ số đại biểu để trở thành ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa sau ngày Siêu thứ ba. Tuy nhiên, họ kỳ vọng ông có thể có đủ số đại biểu để đảm bảo đạt được vị trí này vào ngày thứ ba tiếp theo, 12-3.

Chiến dịch của ông Trump cũng đặt hy vọng vào một chiến thắng tuyệt đối trong tối 5-3, qua đó khiến đối thủ duy nhất của ông - bà Nikki Haley - phải tự nguyện rời khỏi cuộc đua.

Ông Biden thắng áp đảo

Tổng thống Biden phát biểu trước một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden phát biểu trước một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Về phía Đảng Dân chủ, ông Biden không đối mặt với đối thủ nặng ký nào trong Siêu thứ ba. Cho đến nay, ông đã giành chiến thắng ở hầu hết các cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ, chỉ trừ một bang.

Trong tuyên bố ngày 5-3, ông Biden ca ngợi công việc mà chính quyền của ông đã hoàn thành trong nhiệm kỳ đầu tiên, đồng thời đưa ra cảnh báo rõ ràng rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump sẽ đồng nghĩa với việc quay trở lại "hỗn loạn, chia rẽ và bóng tối".

"Bốn năm trước, tôi tranh cử vì mối đe dọa hiện hữu mà ông Donald Trump gây ra cho nước Mỹ", ông Biden viết.

Tổng thống Mỹ tiếp tục nhấn mạnh những tiến bộ dưới thời chính quyền của ông về việc làm, lạm phát, giá thuốc theo toa và kiểm soát súng.

Sau đó, ông Biden cảnh báo rằng nếu ông Trump quay trở lại Nhà Trắng, những tiến bộ mà chính quyền của ông đã đạt được sẽ bị đe dọa.

Bà Haley chưa đưa ra quyết định cuối cùng

Ứng viên Nikki Haley của Đảng Cộng hòa cho biết bản thân bà chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu bà có ủng hộ ông Trump trong trường hợp bà rời cuộc đua.

Theo CNN, một số người thân thiết với bà Haley tin rằng sẽ tốt cho bà nếu ủng hộ ông Trump vì bà sẽ được xem là một người có tinh thần đồng đội. Tuy nhiên, nhiều người khác kịch liệt phản đối việc bà Haley ủng hộ ông Trump, vì việc không ủng hộ sẽ giúp bà Haley có quyền tự do chỉ trích ông Trump và xây dựng chiến dịch của riêng mình.

Bản thân bà Haley gần đây cho biết bà không tập trung vào việc ủng hộ bất kỳ ai. “Khi đang ở giữa một cuộc chiến, bạn không nghĩ về những gì mình sẽ làm sau đó" - bà Haley nói hôm 5-3.

Ông Trump chắc thắng knock out ngày Siêu thứ baÔng Trump chắc thắng knock out ngày Siêu thứ ba

Ông Trump cầm chắc chiến thắng knock out trước đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba của Đảng Cộng hòa khi kết quả đang được cập nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên