03/03/2024 10:32 GMT+7

Ông Trump tập trung đấu ông Biden, phớt lờ đối thủ cùng đảng

Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu của Đảng Cộng hòa, ông Trump, tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và cuộc tái đấu với Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump đang tiến gần đến cuộc tái đấu với ông Biden trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đang tiến gần đến cuộc tái đấu với ông Biden trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bang North Carolina sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tuần tới và có thể mang lại những tác động sâu sắc đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Bà Nikki Haley, người đang có nguy cơ bị ông Trump đánh bại, đã nói chuyện với khoảng 1.000 người ủng hộ tại nhà ga xe lửa ở trung tâm thành phố Raleigh. Bà Haley lập luận rằng bà có khả năng thắng ông Biden cao hơn và ông Trump đã có thành tích đáng thất vọng trong kỳ bầu cử tổng thống, Quốc hội trước đây.

"Chúng ta cần một người thực sự có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử", bà Haley nói trước sự cổ vũ của đám đông.

Trong buổi vận động ở thành phố Greensboro, ông Trump hầu như không đề cập đến bà Haley trong bài phát biểu của mình. Ông hầu như chỉ nhắm vào ông Biden.

Ông Trump liên tục nhắc về cuộc bầu cử năm 2020. Ông tuyên bố mình mới là người chiến thắng cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Cựu tổng thống Mỹ cũng kêu gọi những người ủng hộ đi bỏ phiếu vào ngày "siêu thứ ba" (5-3) "để gửi đi thông điệp". Vào ngày "siêu thứ ba", các cử tri ở 15 bang và một vùng lãnh thổ sẽ bỏ phiếu. Kết quả này mang tính quyết định ai sẽ là người đại diện ở mỗi đảng ra tranh cử tổng thống năm nay. 

"Chúng ta phải cho họ thấy chúng ta là một đoàn tàu đang di chuyển không thể cản nổi. Chúng ta đang đi và sẽ không dừng lại" - ông Trump nhấn mạnh. 

Ông Trump đã hướng đến tháng 11, thay vì bận tâm về đối thủ cùng Đảng Cộng hòa Nikki Haley - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã hướng đến tháng 11, thay vì bận tâm về đối thủ cùng Đảng Cộng hòa Nikki Haley - Ảnh: REUTERS

Mùa bầu cử sơ bộ Mỹ sắp chuyển sang giai đoạn cao điểm, với ba cuộc bầu cử qua hình thức họp kín (caucus) và bầu cử sơ bộ vào cuối tuần này, một cuộc bầu cử khác vào thứ hai (4-3) và sau đó là "siêu thứ ba" khi các cử tri ở 15 bang và một vùng lãnh thổ sẽ bỏ phiếu.

North Carolina là một phần trong 16 cuộc bỏ phiếu "siêu thứ ba", có khả năng đưa ông Trump đến gần với việc giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Một số cử tri tại sự kiện của bà Haley ở Raleigh cho biết họ đã bỏ phiếu cho ông Trump trước đây và sẽ làm như vậy một lần nữa. Trong khi những người khác cho biết họ có thể tìm kiếm lựa chọn thứ ba hoặc đơn giản là ở nhà.

Bà Nikki Haley thất bại trước ông Trump ở 3 bang Michigan, Missouri, Idaho trong ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Bà Nikki Haley thất bại trước ông Trump ở 3 bang Michigan, Missouri, Idaho trong ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Bà Terry Johnson, 57 tuổi, ở Cary, North Carolina, cho biết: "Tôi đã bỏ phiếu cho Trump hai lần và tôi không nghĩ ông ấy là người phù hợp vào lúc này".

Về sự lựa chọn của mình trong cuộc tái đấu tiềm năng giữa Biden - Trump, bà nói thêm: "Điều đó thực sự khó khăn. Tôi có thể bỏ phiếu cho một người độc lập. Tôi chưa chắc".

Với việc ông Trump được dự báo sẽ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa, những cử tri ủng hộ bà Haley ở North Carolina sẽ phải quyết định vào tháng 11 xem nên chuyển sang ủng hộ ông Trump, ở nhà mà không bỏ phiếu, hoặc chuyển sang ủng hộ ông Biden.

Những cử tri đó sẽ là mục tiêu của cả phe Biden và Trump. Các cử tri tự do hiện chiếm phần lớn hơn so với các đảng viên Dân chủ hoặc Cộng hòa.

Cũng trong ngày 2-3, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc họp kín (caucus) ở 3 bang Michigan, Missouri và Idaho.

Ở cả 3 bang, ông Trump đều đánh bại bà Nikki Haley, đối thủ cuối cùng còn lại của ông trong cuộc tranh vị trí đề cử của Đảng Cộng hòa. Diễn biến hiện nay đưa ông Trump đến gần hơn với khả năng sẽ tái đấu trong cuộc tổng tuyển cử với Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden và ông Trump tới biên giới với Mexico cùng ngàyÔng Biden và ông Trump tới biên giới với Mexico cùng ngày

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và đối thủ nặng ký Donald Trump tới biên giới với Mexico cùng một ngày, trong bối cảnh cử tri quan tâm lớn đến vấn đề nhập cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên