28/02/2024 11:45 GMT+7

Ông Trump và ông Biden cùng thắng áp đảo bầu cử sơ bộ ở bang Michigan

Tổng thống Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump đều giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Michigan vào ngày 27-2 giờ Mỹ, càng củng cố khả năng sẽ có màn tái đấu giữa họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: CBS NEWS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: CBS NEWS

Theo Hãng tin Reuters, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Michigan với cách biệt lớn vào ngày 27-2, giúp củng cố khả năng ông được đề cử đại diện cho đảng này ra tranh cử tổng thống.

Ông Trump giành được khoảng 65% số phiếu của cử tri Cộng hòa, còn đối thủ của ông - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley - giành được 31% số phiếu.

Như vậy đây là chiến thắng thứ 5 liên tiếp của ông Trump trong lịch bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, giúp ông tiến gần tới việc được đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng này.

Cuối tuần qua, ông Trump chiến thắng ngay tại bang South Carolina - bang nhà của ứng viên Nikki Haley. Tuy nhiên, bà Haley không chịu bỏ cuộc, nói rằng bà không tin cựu tổng thống Trump có thể đánh bại ông Biden.

Ngày 27-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Michigan. Ông giành 78% phiếu bầu, vượt qua dân biểu Dean Phillips. Trong khi đó, khoảng 16% cử tri Dân chủ chọn phương án "không bầu cho ai".

Theo Hãng tin Reuters, bang Michigan dự kiến đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5-11 tới, thời điểm có thể diễn ra cuộc tái đấu giữa ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump ở bang chiến trường này với cách biệt chỉ 2,8 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Mặc dù Tổng thống Biden và ông Trump đã được dự đoán sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan, nhưng kết quả bỏ phiếu tại đây vẫn được theo dõi sát sao để "tìm các dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ đang lung lay".

Tại Michigan, bang tập trung người gốc Ả Rập đông nhất của Mỹ, ngày càng nhiều cử tri phản đối chính sách của ông Biden liên quan Dải Gaza. 

Nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Ả Rập ở Michigan - từng ủng hộ ông Biden vào năm 2020 - đang tức giận trước việc ông Biden ủng hộ cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Số cử tri Dân chủ "không bầu cho ai" ở Michigan trong năm nay đã vượt quá 10.000.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer và các thành viên khác trong Đảng Dân chủ đã cảnh báo nếu cử tri Dân chủ "bỏ rơi" ông Biden, họ có thể sẽ "trao lại" bang chiến trường này và nước Mỹ cho ông Trump vào tháng 11 tới.

Bị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộcBị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộc

Sau thất bại trên chính sân nhà South Carolina, bà Nikki Haley khẳng định bà vẫn sẽ chiến đấu trước cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, mà giới phân tích cho rằng thực tế là chờ ông Trump sẩy chân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên