07/02/2024 20:02 GMT+7

Ông Biden thắng bầu cử sơ bộ tại bang Nevada

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang Nevada. Đây là chiến thắng lớn thứ hai của ông Biden trong 4 ngày qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Theo tờ The Hill, chiến thắng của đương kim tổng thống Mỹ có thể tiếp thêm động lực cho các đảng viên Đảng Dân chủ trước tháng 11 sắp tới, đặc biệt là ở các bang chiến trường phía tây như Nevada.

Ông Biden từng thắng sít sao ở bang Nevada vào năm 2020 trước cựu tổng thống Donald Trump. Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đánh bại ông Trump ở Nevada vào năm 2016 với tỉ số sít sao.

Trước đó, ngày 3-2, ông Biden đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina với 96% số phiếu ủng hộ.

Hạ nghị sĩ Dean Phillips đã rút khỏi cuộc đua tại Nevada. Tại hạt Clark đông dân nhất của bang Nevada, Tổng thống Biden nhận được 91% số phiếu ủng hộ, cao hơn hẳn so với tỉ lệ ủng hộ 24% mà ông nhận được cách đây 4 năm.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đang hướng tới cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, khi mà rất có thể ông sẽ phải một lần nữa đối đầu với ông Trump.

Trong hành trình đó, bang Nevada là chiến địa quan trọng, vì các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang bị ông Trump dẫn trước ở 7 bang, bao gồm cả Nevada.

Các cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ sẽ diễn ra đến hết tháng 6, sau đó hai đảng sẽ lựa chọn ứng cử viên chính thức đại diện cho đảng mình lần lượt vào tháng 7 là Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vào tháng 8. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 5-11.

Bên phía Đảng Cộng hòa, ứng cử viên Nikki Haley đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nevada. Các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc chỉ giành được 31% phiếu ủng hộ, trong khi hơn 62% cử tri lựa chọn "không bầu cho ứng cử viên nào".

Ông Trump không tham gia cuộc bầu cử sơ bộ ngày 6-2. Cựu tổng thống Mỹ chỉ tham gia các cuộc họp kín tại Nevada do Đảng Cộng hòa điều hành vào ngày 8-2.

Bầu cử Mỹ: Phép thử lớn cho ông BidenBầu cử Mỹ: Phép thử lớn cho ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden không khó khăn để có được chiến thắng chính thức đầu tiên tại bang South Carolina vào ngày 3-2 (giờ Mỹ). Nhưng để giành được thắng lợi chung cuộc vào tháng 11 tới, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên