25/02/2024 07:23 GMT+7

Dự báo ông Trump sẽ thắng tại bang South Carolina

Cử tri bang South Carolina của Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu sơ bộ ngày 24-2 (tức ngày hôm nay, giờ Việt Nam) và ông Trump được dự báo sẽ tiếp tục chiến thắng áp đảo tại bang này.

Ông Trump được cho là sẽ thắng bầu cử sơ bộ tại South Carolina - Ảnh: REUTERS

Ông Trump được cho là sẽ thắng bầu cử sơ bộ tại South Carolina - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump đang dẫn đầu đường đua của Đảng Cộng hòa và đã giành chiến thắng áp đảo trong 4 chặng đường đầu tiên ở Iowa, New Hampshire, Nevada và Quần đảo Virgin.

Năm nay, theo đơn vị thăm dò Edison Research, nhập cư là vấn đề mà cử tri South Carolina quan tâm hàng đầu.

Theo đó, khoảng 41% cử tri được thăm dò cho biết họ quan tâm tới vấn đề nhập cư, 31% quan tâm tới kinh tế.

Đáng chú ý, dù được dự báo sẽ chiến thắng nhưng có khoảng 31% cử tri nói rằng ông Trump sẽ không phù hợp làm tổng thống nếu bị kết án. Khoảng 65% cử tri không nghĩ rằng Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng một cách hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trước khi bay tới South Carolina trong ngày 24-2, cựu tổng thống Trump đã có bài phát biểu dài 90 phút trước các nhà hoạt động bảo thủ gần Washington, trong đó ông vẽ ra khung cảnh nước Mỹ đen tối dưới thời ông Biden.

Ông Trump nói rằng khi ông đánh bại đối thủ Biden trong cuộc bầu cử ngày 5-11, đó sẽ là "ngày phán xét" của nước Mỹ.

Bà Nikki Haley giúp mẹ bỏ phiếu ở South Carolina, ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Bà Nikki Haley giúp mẹ bỏ phiếu ở South Carolina, ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, đối thủ của ông Trump trên đường đua Cộng hòa là bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bác bỏ rằng thất bại tại South Carolina sẽ khép lại chiến dịch tranh cử của bà.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina là một cuộc bỏ phiếu "mở", cho phép bất kỳ cử tri đã đăng ký nào tham gia. Điều này có thể mang lại cho bà Haley một chút lợi thế khi các đảng viên độc lập và đảng viên Dân chủ - những người có xu hướng ủng hộ bà hơn ông Trump - đi bầu.

Bà Haley là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao. Trong những ngày gần đây, bà tập trung vào lập trường của ông Trump đối với Nga sau cái chết của nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Bà Haley chỉ trích ông Trump đã chờ đợi nhiều ngày trước khi bình luận về cái chết của Navalny và sau đó không đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà cũng lên án những phát biểu gần đây của Trump rằng ông sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO khỏi cuộc tấn công của Nga nếu ông cảm thấy họ chưa chi đủ cho quốc phòng.

Bất động sản mang thương hiệu Trump đều bị mất giáBất động sản mang thương hiệu Trump đều bị mất giá

Những tòa nhà ở Manhattan, New York, Mỹ có tên cựu tổng thống Donald Trump đang bán với giá thấp hơn những bất động sản không có logo của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên