15/04/2024 22:02 GMT+7

Ông Trump lớn tiếng chỉ trích tại tòa hình sự

Xuất hiện tại phiên tòa hình sự đầu tiên liên quan đến cáo buộc chi tiền bịt miệng diễn viên khiêu dâm, ông Trump chỉ trích phiên tòa là cuộc tấn công nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cùng các luật sư tại phiên tòa hình sự ở New York ngày 15-4 - Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cùng các luật sư tại phiên tòa hình sự ở New York ngày 15-4 - Ảnh: AFP

"Đây là cuộc đàn áp chính trị. Chưa bao giờ có chuyện này xảy ra trước đây", cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước khi bước vào phiên tòa ở Manhattan, New York, ngày 15-4.

Ông Trump ra tòa hình sự lần đầu tiên vào tối nay, liên quan đến cáo buộc chi 130.000 USD để bịt miệng diễn viên khiêu dâm tại cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc đua vào Nhà Trắng của ông vào năm nay.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên hầu tòa hình sự. Ông được yêu cầu phải tham dự phiên tòa, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5-2024. Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến sẽ mất khoảng một tuần, sau đó là lấy lời khai của nhân chứng.

Cũng trong ngày 15-4, ông Trump lên mạng xã hội cáo buộc phiên tòa mang động cơ chính trị và cho biết Thẩm phán Juan Mercan, người cầm trịch phiên tòa, "rất mâu thuẫn".

Hãng tin Reuters mô tả cảnh sát đứng gác trước tòa án giữa vô số rào chắn. Trực thăng bám theo đoàn xe SUV màu đen chở ông Trump từ tòa nhà Trump Tower của ông đến tòa. 

Một số người biểu tình, tập trung tại quảng trường bên kia đường, mang theo những tấm biển vẽ tay có dòng chữ "kết án Trump rồi".

Mặc dù vụ án được một số chuyên gia pháp lý đánh giá có ít ảnh hưởng nhất trong số 4 vụ truy tố hình sự mà ông Trump phải đối mặt, nhưng đây là vụ án duy nhất được đảm bảo đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5-11.

Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy bản án có tội có thể cản trở triển vọng tranh cử của ông. Gần 2/3 số người tham gia cho rằng các cáo buộc trong vụ án phần nào nghiêm trọng.

Nếu bị kết án, ông Trump có thể đối mặt với án tù nhưng giới quan sát cho rằng kịch bản này sẽ khó xảy ra.

Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ thường tận dụng những lần xuất hiện trước tòa để kêu gọi ủng hộ và cáo buộc ngược lại rằng ông bị các đối thủ chèn ép.

Tại phiên tòa này, các công tố viên New York cáo buộc ông Trump làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, để bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Tormy Daniels. Ông Trump đã phủ nhận có quan hệ với cô Daniels như diễn viên này kể.

Các công tố đang tìm cách hướng phiên tòa theo hướng ông Trump che giấu thông tin với các cử tri trước cuộc bầu cử.

Trong 3 vụ án hình sự khác, ông Trump bị cáo buộc xử lý sai thông tin mật và cố gắng lật ngược tình thế thất bại trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Donald Trump, voi và nước xáoÔng Donald Trump, voi và nước xáo

TTCT - Nước chảy chỗ trũng, và người ta cho người giàu vay chứ ít ai cho người nghèo vay tiền bao giờ!


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên