30/05/2023 10:46 GMT+7

Ông Zelensky thuyết phục Hàn Quốc cung cấp 'lá chắn bầu trời'

Tổng thống Zelensky nói Ukraine "rất hy vọng" Hàn Quốc sẽ cung cấp cho Kiev các thiết bị quân sự, như hệ thống phòng không để đối phó các cuộc tấn công của Nga.

Ông Zelensky thuyết phục Hàn Quốc cung cấp lá chắn bầu trời - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) bắt tay với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong phiên mở rộng của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản hôm 21-5 - Ảnh: YONHAP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đăng ngày 30-5.

Ông Zelensky đã bày tỏ lòng biết ơn về cam kết của Hàn Quốc, sau khi Seoul hứa gửi cho Kiev các xe rà phá bom mìn và viện trợ nhân đạo với tổng giá trị khoảng 230 triệu USD.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine cũng mong muốn Seoul cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng không và cảnh báo sớm.

"Tôi biết còn nhiều hạn chế liên quan đến hỗ trợ vũ khí, nhưng những nguyên tắc đó không nên áp dụng cho các hệ thống phòng thủ và thiết bị vốn được dùng để bảo vệ tài sản của chúng tôi" - ông Zelensky nói với báo Chosun Ilbo.

Tổng thống Ukraine giải thích: "Hệ thống phòng không không phải là vũ khí, mà hoàn toàn là thiết bị phòng thủ. Chúng tôi cần có 'lá chắn bầu trời' để hỗ trợ tái thiết Ukraine và tôi rất hy vọng Hàn Quốc sẽ hỗ trợ chúng tôi trong lĩnh vực này".

Ông Zelensky nói thêm hệ thống cảnh báo sớm của Hàn Quốc sẽ giúp bảo vệ đất nước ông khỏi các cuộc không kích của Nga.

Là đồng minh của Mỹ và là nhà xuất khẩu vũ khí lớn, Hàn Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ khả năng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, bất chấp áp lực từ Mỹ và các nước châu Âu. Mối quan hệ kinh doanh với Nga nằm trong số các lý do khiến Hàn Quốc hành động như vậy.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã báo hiệu khả năng thay đổi. Ông Yoon nói Seoul khó có thể chỉ hỗ trợ nhân đạo và tài chính nếu Ukraine phải đối mặt với cuộc tấn công quy mô lớn, hoặc một "tình huống nghiêm trọng mà cộng đồng quốc tế không thể tha thứ".

Tổng thống Yoon và Tổng thống Zelensky đã gặp nhau lần đầu tiên trong tháng này bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản. Sau đó, Seoul tuyên bố sẽ cung cấp thiết bị rà phá bom mìn và thêm viện trợ nhân đạo cho Kiev.

Trong bài phát biểu qua video trước các nghị sĩ Hàn Quốc hồi tháng 4, ông Zelensky cũng kêu gọi Hàn Quốc hỗ trợ quân sự, gồm cả cung cấp xe bọc thép cùng các vũ khí phòng không, chống tăng và chống hạm.

Nga không kích Kiev lần thứ 17 trong tháng 5Nga không kích Kiev lần thứ 17 trong tháng 5

Theo Hãng tin Reuters, Nga tiếp tục phát động đợt không kích mới vào thủ đô Kiev của Ukraine vào đầu ngày 30-5. Đây là cuộc tấn công thứ 17 của Nga vào thủ đô Kiev trong tháng 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên